ชี้เป้าที่เที่ยว ทุ่งดอกไม้หน้าหนาว เดินชิลถ่านรูปสวย พร้อมรับลมหนาว

ทุ่งดอกไม้หน้าหนาว

ใกล้รับลมหนาวกันเต็มทีแล้ว แน่นอนว่าเราจะได้รับสัมผัสอากาศเย็นสบายแล้ว สิ่งที่สาวๆ หลายคนเฝ้ารอคอยที่จะได้ไปชื่นชมปีละครั้งก็คือ ทุ่งดอกไม้หน้าหนาว หลากสีสันนั่นเอง ลองนึกภาพดีว่า อากาศหนาวในทุ่งดอกไม้สวยๆ กินหอมฟุ้งชวนัน ท่ามกลางธรรมชาติจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น เบิกบาน มีความสุขมากแค่ไหน ใครที่ยังไม่มีแพลนจัดทริปไปเที่ยวหน้าหนาวในตอนนี้เตรียมตัวกันได้เลย เพราะเราจะมาแนะนำสถานที่สวยๆ ของบรรดาดอกไม้สวยๆ เป็นทุ่งกว้างที่มีอยู่ในไทยจริงนั้นอยู่ที่ไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย

5 ที่เที่ยว ทุ่งดอกไม้หน้าหนาว ของประเทศไทย

ทุ่งดอกคอสมอส สิงห์ปาร์คเชียงราย

ทุ่งดอกไม้หน้าหนาว คอสมอส สิงห์ปาร์คเชียงราย

แน่นอนว่าถ้าอยากสัมผัสกับอากาศหนาวถึงใจในประเทศไทย ต้องขึ้นเหนือกันไปเลย ทุ่งดอกคอสมอส สิงห์ปาร์คเชียงราย หรือ ไร่บุญรอด นั้นกำลังได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวอย่างมาก ไม่ว่าจะแวะไปกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ แหล่งท่องเที่ยงเชิงเกษตรแห่งนี้มีขนาดใหญ่มากถึง 8,000 ไร่ มีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก

และไฮไลท์ของที่นี่ในฤดูหนาวที่ใครต่างก็หลงรักไม่อยากกลับกันเลยทีเดียวก็คือ ทุ่งดอกคอสมอสหลากหลายสีสันที่แสนกว้างใหญ่ ที่จะมีให้เห็นได้เฉพาะที่ที่มีอากาศหนาวเย็นเท่านั้น เพราะดอกไม้ชนิดนี้จะแย่งกันแบ่งบานให้ทุกคนได้ยลโฉมเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น ระยะเวลาที่ดอกไม้บานก็คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ของทุกปี หากใครอยากไปเที่ยวชม ไร่บุญรอดเปิดให้ชมได้ทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 – 18.00 น. แล้วอย่าลืมแวะ ที่เที่ยวเชียงราย ที่ติดอันดับท็อปที่ต้องไปให้ได้ด้วยนะ


ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

ทุ่งดอกไม้หน้าหนาว ของแท้ต้องที่นี่เลย จังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการ เที่ยวหน้าหนาว และที่สะเมิงเองก็เป็นสถานที่ยอดฮิตอีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะที่ทุ่งดอกเก๊กฮวย ของบ้านอมลองแห่งนี้ ที่จะผลิบานให้เราได้เห็นเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น

ชาวบ้านของบ้านอมลองมักจะปลูกดอกเก๊กฮวยกันแทบทุกบ้าน มีตั้งแต่แปลงขนาดเล็กไปจนถึงไร่ขนาดใหญ่ สีขาวสะอาดละลานตากันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าขาวสว่างทั่วทั้งหมู่บ้านกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังแถมมาด้วยกลิ่นหอมฟุ้งทำให้เรารู้สึกสดชื่นอีกด้วย เราสามารถเดินทางไปเที่ยวชมช่วงที่ดอกไม้บ้านได้ตั้งแต่ เดือนตุลาคม-พฤศจิกายนของทุกปี ช่วงเวลาที่ดอกจะบานที่สุดก็คือช่วง 7.00 – 10.00 น. เป็นช่วงที่อากาศเย็นๆ มีหมอกจางๆ เหมาะกับการถ่ายรูป และยังเป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้านจะเริ่มเก็บดอกเก๊กฮวยด้วย หรือใครอยากทัวร์เพิ่มก็ไปตามรอย เที่ยวเชียงใหม่ 2019 ที่ยังไม่เอ้าท์กันได้นะ


ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทุ่งดอกเก๊กฮวย บ้านอมลอง

จากเชียงใหม่แล้วลองแวะมา เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่อยู่ติดๆกันบ้าง ซึ่งเดินทางไม่นาน ที่นี่มีสถานที่ เที่ยวทุ่งดอกไม้หน้าหนาว ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชมจำนวนมาก นั่นก็คือ ทุ่งดอกบัวตอง แห่งเมืองสามหมอกที่เมื่อบานสะพรั่งแล้วจะเหลืองอร่ามทั่วทั้งภูเขา ดูสวยงามมากเลยทีเดียว

และที่นี่ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อีกด้วย ซึ่งปลูกในพื้นที่กว่า 500 ไร่ในทุกปี เราสามารถไปเยี่ยมชมได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี ช่วงเวลาที่แนะนำให้ไปชื่นชมความงามของดอกบัวตองที่ดีที่สุดก็คือช่วงเช้าและช่วงเย็น เพราะจะได้เจอกับหมอกจางๆ พร้อมกับอากาศเย็นสดชื่นไปพร้อมกัน นั่งชิลๆ ชมวิวเพลิน พักผ่อนหย่อนใจ ปล่อยความเคลียดไปกับสายลม หรือจะนั่งเปลี่ยนบรรยากาศเล่นเกมสนุกกับเพื่ออย่างเกมสล็อต ที่ตอนนี้กำลังมีโปรดีสุดฮิตอย่าง เครดิต ไม่ต้องฝาก ไม่ต้องแชร์ ก็ทำให้ความสนุกเพิ่มขึ้นและตื่นเต้นไปอีกแบบได้ด้วย


ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ จังหวัดลำปาง

ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ

เข้าหน้าหนาวทีไร ลำปาง หนาวมาก แน่นอน เป็นประโยคยอดฮิตของคนไทยมาหลายปีแล้ว และปีนี้ก็เช่นกัน ความสวยงามที่มาพร้อมกับความหนาวมากของดอกบัวตอง ที่ไม่แพ้ของแม่ฮ่องสอนเลย ทุ่งดอกบัวตอง ลำปาง สามารถเข้าชมได้ที่ สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา พระบาทสมเด็ดพระเจ้าอยู่หัวฯ บริเวณภูเขาเทียมทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ่อเหมือง กฝผ. แม่เมาะ

โรงไฟฟ้าแม่เมาะนั้นได้เนรมิตภูเขาเทียมแห่งนี้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในหน้าหนาวของจังหวัด ด้วยทำทุ่งดอกไม้สีเหลืองที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ในพื้นที่หลายร้อยไร่ ถ่ายรูปสวยมาก คอนเฟิร์ม!! ถือว่าเป็น จุดเช็คอินลำปาง ที่กำลังฮิตที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถเขาเยี่ยมชมความสวยงามได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคมของทุกปี ทางการไฟฟ้าแม่เมาะเปิดให้ชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00 – 19.00 น.

ทุ่งดอกดาวเรือง บ้านปากแคว จังหวัดสุโขทัย

ทุ่งดอกดาวเรือง บ้านปากแคว จังหวัดสุโขทัย

สุโขทัย ถือว่าเป็นที่ขึ้นชื่อของการปลูกดอกดาวเรืองสวยๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ด้วย ทุ่งดอกดาวเรือง สุโขทัย แห่งนี้อยู่ที่บ้านปากแคว พื้นที่กว่า 50 ไร่ เหลืองอรามและส่งกลิ่นหอม เป็นอีกที่ที่เหมาะสำหรับการถ่ายเซลฟี่อย่างมาก อีกทั้งชาวบ้านยังให้เข้าชมฟรีด้วย

ระยะเวลาที่ดอกดาวเรือง บานสะพรั่งสวยงามที่สุดก็คือ ช่วงเดือนมกราคม – เมษายนของทุกปี แนะนำให้ไปชม ทุ่งดอกดาวเรือง ในช่วงเข้าจะสวยที่สุด อีกทั้งยังได้สัมผัสกับบรรยากาศเย็นๆ กับแสงแดดอ่อนๆ และได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ออกมาเก็บดอกดาวเรืองเพื่อนำไปขายอีกด้วย

เชื่อว่า ที่เที่ยว ทุ่งดอกไม้หน้าหนาว ที่เราแนะนำไปนี้สามารถตกคนรักดอกไม้ วางแพลนจัดทริป หนาวนี้เที่ยวไหนดี กันไปแล้วแน่นอน เพราะแต่ละทีนั้นนอกจากจะได้ดูความสวยงามของดอกไม้แล้ว ยังได้สัมผัสกับอากาศหนาวที่ในกรุงเทพไม่มีให้สัมผัสแน่นอน ไปชมความสวยงาม หอมสดชื่นของมวลหมู่ดอกไม้ที่ชื่นชอบพร้อมสูดอากาศหนาวเย็น แต่สดชื่น บนธรรมชาติที่สวยงามกันให้เต็มปอด แล้วอย่าลืมถ่ายรูปกับวิวสวยๆ มาอวดเพื่อนๆ ให้อิจฉากันด้วยล่ะ