หมู่บ้านบนดอย เที่ยวชมทะเลหมอกกลางหุบเขา สวยที่สุดในไทย

หมู่บ้านบนดอย

เมื่อฤดูหนาวมาเยือน ใครวางแพลนไปเที่ยวต่างประเทศสัมผัสหิมะ อากาศหนาว ปีนี้ก็คงต้องพับเก็บไว้ก่อน เพราะยังเป็นช่วงที่โควิด-19 ระบาดในหลายประเทศ ดังนั้นหันมา ท่องเที่ยวไทย กันดีกว่า

หน้าหนาวเมืองไทยนั้นสวยไม่แพ้ใคร แม้จะไม่หนาวมาก แต่ลองได้สัมผัสอากาศเย็นท่ามกลางธรรมชาติ พร้อมสายหมอกในยามเช้า พร้อมรับความอบอุ่นกับการต้อนรับของผู้คนท้องถิ่น ใครว่ามันหาได้ยาก ที่เที่ยวแบบนี้มีอยู่หลายที่อย่างที่คาดไม่ถึง กับที่เที่ยวแนวใหม่ หมู่บ้านบนดอย แห่งหมอกท่ามกลางธรรมชาติ  มีที่ไหนกันบ้างไปดูกันเลย

หมู่บ้านบนดอย ที่เที่ยมชมทะเลหมอกและธรรรมชาติสุดสวย

หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

หลายคนมีแพลน เที่ยวหน้าหนาว จังหวัดแรกที่คิดถึงแน่นอนว่า แม่ฮ่องสอน และที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอนที่ฮิตที่สุดก็คือ ปาย แต่เราขอแนะนำที่เที่ยวแห่งใหม่ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับธรรมชาติบนยอดดอย พร้อมความอบอุ่นของหมู่บ้านบนดอยแม่ฮ่องสอนกับ หมู่บ้านรักไทย อยู่ติดชายแดนไทย-พม่า ซึ่งเป็นหมู่บ้านของจีนยูนนาน

ชาวยูนนาน หมู่บ้านรักไทย

บรรยากาศเหมือนได้อยู่ท่ามกลางหมู่บ้านในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน กันเลยทีเดียว ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่อพยพเข้ามาเมื่อในอดีต พวกเขาช่วยกันรักษาวัฒนธรรม วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม รวมถึงภาษาเอาไว้เป็นอย่างดี ใครอยากสัมผัสชีวิตแบบชาวยูนนานไปที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง

หมู่บ้านบนดอย

นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังมีการเพาะปลูกชาพันธุ์ดีที่สุดในโลก อย่าง ชาอู่หลง ให้นักท่องเที่ยวได้ลองเก็บและนั่งจิบชาอุ่นๆชมธรรมชาติ จุดเด่นของที่นี่ก็คือ การได้ชมอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในยามเช้า จะคล้ายกับได้ชมทะเลหมอกเหนือผืนน้ำ พร้อมกับทุ่งชาและบ้านเรือนแบบฉบับยูนนานดั้งเดิม เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ซึ่งมาแล้วต้องมีแพลนกลับไปเที่ยวอีกแน่นอน

หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

หมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขา ที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่สุดในหลายปีหลังมานี้ คงต้องยกให้กับ หมู่บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

แม่กำปอง เชียงใหม่

ที่มาของชื่อ หมู่บ้านแม่กำปอง ก็คือ หมู่บ้านตั้งอยู่ในหุบเขา มีลำห้วยไหลผ่านหลายสายทั่วหมู่บ้าน และในอดีตริมห้วยมักจะมีดอกไม้เล็กๆ ขึ้นอยู่ตลอดแนว ชาวบ้านเรียกว่า ดอกกำปอง นั่นเอง

หมู่บ้านในหุบเขา

เอกลักษณ์ของ แม่กำปอง ก็คือ อากาศที่เย็นตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวพักผ่อนได้ทุกฤดู ยิ่งช่วงหลังฝนตก จะมีหมอกบางๆ ปกคลุมหมู่บ้าน มองจากที่สูงสวยงามอย่างมาก และหมู่บ้านแห่งนี้ตอนนี้ได้มีการจัดที่พักอิงธรรมชาติ พร้อมมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ มีน้ำตกให้ลงเล่น ป่าชุมชน และชมวิถีชีวิตชาวบ้านแห่งนี้ ทุกคนให้การต้อนรับเป็นอย่างดี รู้สึกอบอุ่นเหมือนได้กลับไปเยี่ยมญาติพี่น้องเลยทีเดียว

หมู่บ้านหล่อโย ดอยแม่สลอง เชียงราย

หมู่บ้านหล่อโย อาข่า

อยากได้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์สักพัก ลองแวะมาที่ หมู่บ้านหล่อโย ดอยแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย กันดูสิ อีกหนึ่ง ที่เที่ยวเชียงราย ที่คุณจะประทับใจตั้งแต่ความเป็น หมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่หมอกบนยอดดอยแม่สลอง ได้สัมผัสกับชีวิตที่พึ่งพิงธรรมชาติของชาวอาข่า

Akha Mudhouse Maesalong

ที่นี่ยังมี Akha Mudhouse Maesalong หรือบ้านดนอาข่าดอยแม่สลอง ซึ่งเป็น ศูนย์กลางการท่องเที่ยวของหมู่บ้านแห่งนี้ เป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมชาวอาข่า อีกทั้งยังมี ร้านกาแฟชุมชน และที่พักแบบโฮมสเตย์ ซึ่งออกแบบเป็นบ้านดิน สำหรับคนที่อยากเข้าถึงการใช้ชีวิตของชาวอาข่าอย่างแท้จริง

หมู่บ้านสะปัน น่าน

หมู่บ้านสะปัน น่าน

กระแส เที่ยวน่าน กำลังมาแรงในตอนนี้ หมู่บ้านสะปัน ตั้งอยู่ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน อยู่ท่ามกลางหุบเขาริมแม่น้ำมาง เรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบอีกแห่งหนึ่ง เหมาะสำหรับพักผ่อน เติมพลังชีวิตในช่วงปีใหม่อย่างมาก

หมู่บ้านบนดอย น่าน

 

สำหรับที่พักที่น่าสนใจก็คือ โฮมสเตย์ริมแม่น้ำ ตื่นมารับชมไอหมอกที่ลอยขึ้นมาเหนือน้ำ บอกได้คำเดียวว่าสดชื่นสุดๆ ส่วนที่เที่ยวที่น่าสนใจใกล้ๆ ก็จะมี น้ำตกสะปัน

หมู่บ้านจ่าโบ่ แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านจ่าโบ่ แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านจ่าโบ่ นี้ขอยกให้เป็นหมู่บ้านที่บรรยากาศดีที่สุดใน ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ปี 2020 นี้ไปเลย หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวปาย ลองแวะเข้ามาที่ บ้านจ่าโบ่ อำเภอปางมะผ้า เพราะอยู่ไม่ไกลจากปาย เป็นชุมชนของชาวลาหู่ หรือชาวมูเซอ ซึ่งคงวิถีชีวิตที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา หมู่บ้านจ่าโบ่

ไฮไลท์ของที่นี่ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเลยก็คือ แวะกิน ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ซึ่งวิวไม่ได้เป็นวิวแม่น้ำเหมือนอยุธยา หรือพิษณุโลก แต่เป็นการกินก๋วยเตี๋ยวที่ชมวิวทะเลหมอกและขุนเขาเขียวขจีอยู่เบื้องล่าง จนนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ตั้งฉายา ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้ว่า “ก๋วยเตี๋ยวหลักสิบวิวหลักล้าน” ใครสนใจสามารถจองที่พักแบบโฮมสเตย์ของชาวบ้านสัมผัสการใช้ชีวีตของชาวลาหู่อย่างใกล้ชิดกันได้เลย

ใครสนใจทริปเที่ยวทางเหนือ เพื่อไปสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี หมู่บ้านบนดอย ตอบโจทย์ทริปหน้าหนาวของคุณในปี 2020 นี้ได้อย่างแน่นอน ทุกที่ที่เราได้แนะนำไปนี้ รับรองได้เลยว่าทุกคนจะได้ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ได้อย่างเต็มที่ ท่ามกลางธรรมชาติบนหุบเขา มีทะเลหมอก สายน้ำ ความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้า ได้อากาศบริสุทธิ์ช่วยเยียวยาจิตใจ ทำให้ผ่อนคลาย หายเครียด พร้อมกลับมาสู้กับชีวิตในเมืองได้อีกปีแบบมีความสุขอย่างแน่นอน
แนะนำที่ท่องเที่ยวใหม่ : ทุ่งดอกไม้หน้าหนาว หรือใครอยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แนะนำ เที่ยวแก่งกระจาน ก็ได้สัมผัสธรรมชาติสุดๆ เช่นกัน