เที่ยวม่อนจอง เชียงใหม่ สัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอยสีทอง

เที่ยวม่อนจอง เ

หนาวนี้ ใครที่เป็นสายแคมป์ปิ้ง ปืนเขา สัมผัสอากาศหนาว ลองแวะมา เที่ยวม่อนจอง เชียงใหม่ กันดูบ้างสิ วิวบนยอดดอยแห่งนี้สวยงาม ได้ชมทะเลหมอกสุดลูกหูลูกตา บนยอดดอยที่เป็นสีทอง ซึ่งมีให้เห็นในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น มาชมแสงอาทิตย์แรกของวัน ณ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในไทยอีกแห่งหนึ่ง ท่ามกลางอากาศเย็นๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ตลอดทั้งวัน หนึ่งปีมีครั้ง ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

เที่ยวม่อนจอง ธรรมชาติหน้าหนาวที่เปิดให้ชมปีละครั้ง

เที่ยวม่อนจอง

ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่ใน อ.นันทบุรี ต.แม่ตื่น จ.เชียงใหม่ อยู่บนทิวเขาถนนธงชัยตอนกลาง ในเขตรับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตวน์ป่าอมก๋อย หากใครอยากจะ เที่ยวม่อนจอง ต้องติดตามข่าวสารกันให้ดีๆ เพราะที่สวยๆ แห่งนี้ ไม่ได้เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปี เพราะทางเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องระวังเรื่องของช้างป่าออกมาหากิน ซึ่งอาจทำอันตรายนักท่องเที่ยวได้ รวมไปถึงอากาศที่แห้ง เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าได้ง่าย โดยจะมีการเปิดให้เข้าชมและเข้าพักได้ในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 28 กุมภาพันธ์

หลายคนสงสัยคำว่า ม่อนจอง คืออะไร ม่อน เป็นภาษาท้องถิ่นของภาคเหนือใช้เรียก ดอยหรือเนินเขา ส่วนคำว่า จอง เป็นภาษาเฉพาะถิ่นทางเหนือ คนในพื้นที่จะออกเสียงว่า จ๋อง คือ ลักษณะของจั่ว สามเหลี่ยมที่อยู่สูงที่สุด

การเดินทางขึ้นบนม่อนจองนั้นไม่ได้ลำบากเลย แต่จุดสำคัญอยู่ที่ก่อนจะขึ้นไปต้องเดินขึ้นดอยอีกต่างหาก เพราะจะต้องเริ่มที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย หน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ ต้องติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ก่อน จากนั้นนั่งรถ 4WD ขึ้นไป ระยะทาง 4 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง

ทางจุดหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอจะมีบริการ ลูกหาบ และรถ 4WD ให้เช่า ซึ่งสอบถามรายละเอียดเรื่องของราคาที่เจ้าหน้าที่ได้โดยตรง เริ่มจาก 2,500 – 9,000 บาท สำหรับบริการรับส่ง ค่าบริการลูกหามจะคิดน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัมต่อ 1 ลูกหาบ คิดค่าบริการ 300 บาทต่อวัน ถ้าเป็น 2 วัน 1 คืน ไป-กลับ คิด 600 บาท และค่าบริการคนนำทาง 600 บาท

ไฮไลท์ของ ม่อนจอง

สำหรับจุดสำคัญที่ไม่อยากให้ทุกท่านพลาดเลยก็คือ ระหว่างการเดินทางไปสู่ยอดดอย ระยะทาง 4 กิโลเมตรนี้ เราจะได้เห็นความสวยงามของธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ตลอดเส้นทาง ตั้งแต่ ลานทุ่งหญ้าสีทอง หรือเรียกอีกชื่อว่า สนามกอล์ฟช้าง ซึ่งจะมีสีทองทั่วทุ่งจริงๆ ต่อมาก็คือ เนินหมาหมอ เป็นจุดที่ชันที่สุดในการเดินทาง และยอดหัวสิงห์ ที่โดดเด่นและเป็นจุดสูงสุดของยอดดอยแห่งนี้

ไม่ไกลจากทุ่งหญ้าบนยอดดอยนี้เอง จะมีลานกางเต้นท์ที่อยู่ในพงป่า ช่วยกันลมหนาวได้ระดับหนึ่ง ตื่นเช้าเปิดเต้นท์ออกมารอชมแสงแรกของวันที่สวยงามบนดอยม่อนจองกันได้ พร้อมกับวิวทะเลหมอกสวยๆ กับอากาศเย็นๆ ออกไปทางหนาว บางวันอาจมีหมอกหนา ดังนั้นควรระมัดระวังเรื่องของการเดินทางกันเป็นพิเศษ

แนะนำกิจกรรมสนุกในช่วงเวลาพักผ่อน คลิ๊กดูได้ที่ ทางเข้าสโบเบ็ตอัพเดทใหม่

ระเบียบการเที่ยวม่อนจอง

  • ม่อนจองเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ของทุกปี
  • การเดินทางขึ้นดอยม่อนจอง จะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางเสมอ
  • เวลาที่เหมาะสำหรับการเที่ยวม่อนจอง ที่แนะนำคือ 2 วัน 1 คืน
  • ระยะทางเดินทางอยู่ที่ 6-7 กิโลเมตร ถึงลานกางเต้นท์ ใช้เวลาประมาณ์ 3-4 ชั่วโมง
  • อุปกรณ์กางเต้น แคมป์ปิ้ง อาหาร เครื่องดื่ม นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมมาเองให้พร้อม
  • ไม่ทิ้งขยะเอาไว้บนยอดดอยและระหว่างทาง กรุณาเก็บขยะออกจากพื้นที่ทุกครั้ง
  • ไม่รบกวนสัตว์ป่า ล่าสัตวน์ เก็บของป่า หรือนำพืชพันธุ์ต่างๆ ออกจากพื้นที่เด็ดขาด
  • ปฏิบัติตามกฎที่เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงและกำหนดเอาไว้อย่างเคร่งครัด
  • ชำระค่าเช่า/บริการต่างๆ ก่อนออกเดินทางขึ้นยอดดอย มีเต้นท์ให้เช่า