10 ที่เที่ยวเมืองตรัง จุดเช็คอินสุด unseen ที่ไม่จบแค่ทะเลงาม

ที่เที่ยวเมืองตรัง

ตรัง เมืองแห่งการท่องเที่ยวทางภาคใต้ที่ช่วยเติมเต็มพลังของคุณด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งภูเขา ความเป็นเมืองเก่า และทะเลน้ำใส สวยงามอยู่ในที่เดียว แถมยังเป็นถิ่นอาหารทะเลอร่อย ใครที่ชอบกินซีฟู้ดกินให้จุ เต็มพุงกันไปเลย ยินดีตอนรับนักท่องเที่ยวทั้งสายรักธรรมชาติ และสายฮิป อยากเที่ยวให้ครบทุกแบบ เที่ยวเมืองตรัง รับรองไม่ผิดหวัง วันนี้เราจึงรวม จุดเช็คอินเมืองตรัง ที่ทุกคนไม่ควรพลาด จะเป็นที่ไหน น่าสนใจอย่างไร ไปดูกันเลย

10 ที่เที่ยวเมืองตรัง กับจุดเช็คอินสุดปัง

สถานีรถไฟกันตัง

สถานีรถไฟกันตัง

เริ่มกันที่จุดเริ่มต้นของสายเที่ยวที่ชอบเดินทางด้วยแบบแบ็กแพ็ค ที่ว่าเป็นที่เที่ยวสุดคลาสสิคของจังหวัดตรัง สถานีรถไฟกันตัง เป็นสถานีเก่าแก่ เป็นอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประดับด้วยมุขเสา ตกแต่งด้วลฉลุลวดลายสวยงาม สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของไทยจากกรมศิลปากร เมื่อปี พ.ศ. 2539 สายฮิปสเตอร์ส่วนใหญ่มักจะมาถ่ายรูปที่นี้กัน

สถานีรถไฟกันตัง ของจังหวัดตรัง ถือว่าเป็นสถานีปลายทางของรถไฟสายชุมทางทุ่งสง-กันตัง และเป็นสถานีสุดท้ายของรถไฟสายใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ใครที่อยากเที่ยวแบบเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะไป เที่ยวตรัง ไม่มีรถ ลองตีตั๋วนอนไปยาวๆ ก็สนุกไปอีกแบบ

ชมเมืองเก่าด้วยรถกบ

ชมเมืองเก่าด้วยรถกบ

 

ก่อนที่เราจะไปเที่ยวทะเลตรัง เรามาเที่ยวชมเมืองเก่าของตรังกันดูบ้าง ด้วยรถโดยสารที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตรัง นั่นก็คือ รถกบ หรือ รถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งมีรูปลักษณ์แตกต่างจาก รถตุ๊กตุ๊กกรุงเทพ ชาวเมืองตรังจะเรียกว่า รถกบ เป็นรถรับจ้างที่สามาถพาเราเที่ยวชมรอบเมืองเก่าในตัวเมือง ชั่วโมงละ 250 บาทเท่านั้น ซึ่งจะผ่านสถานที่สำคัญอย่าง บ้านนายชวน วงเวียนปลาพะยูน สวนสาธารณะยารัซฎา และสถานที่สวยๆ ซึ่งเราสามารถแวะถ่ายรูปได้

คริสจักรตรัง

คริสจักรตรัง

โบสถ์คริสต์ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางสวนหย่อมสวยงาม อาคารสีเหลืองแนวปูนปั้น หากอยากเข้าไปถ่ายรูปภายในโบสถ์แนะนำให้ไปวันอาทิตย์ เพราะโบสถ์เก่าแห่งนี้จะเปิดให้ชาวคริสต์เข้าไปทำพิธีทุกวันอาทิตย์ และเปิดให้จัดงานแต่งงาน ใครที่ชื่นชอบสถานปัตยกรรมเก่าๆ ต้องไปดูด้วยตาตัวเองสักครั้ง

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎา

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎา

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ชื่อเต็มของอาคารเก่าแก่ เป็นเรือนไม้ 2 ชั้นสวยงาม เป็นอดีตบ้านพักของพระยายารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี เจ้าเมืองตรัง ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนให้มาเป็น พิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิถีชิวิตของชาวตรังในสมัยก่อน นักท่องเที่ยวจะเปิดให้ชมทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) เวลา 09.00 – 16.00 น.

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สุด unseen ของจังหวัดตรัง สไตล์แอดเวนเจอร์ ภายในถ้ำเลเขากอบแห่งนี้ เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย สวยงามเรียงรายให้ได้ชมเป็นระยะยาวกว่า 4 กิโลเมตร โดยพื้นถ้ำจะเป็นทางน้ำไหลผ่าน วิธีเข้าชมถ้ำแห่งนี้ก็คือการนั่งเรือล่องไปตามทางน้ำ ซึ่งจะมีจุดให้นักท่องเที่ยวแวะชมหินงอกหินย้อยเป็นระยๆ

ที่สุดของการชมถ้ำก็คือ ระยะสุดท้ายกว่า 800 เมตร ก่อนออกจากถ้ำ ทุกคนจะต้องเอนตัวนอนราบไปกับเรือ เพราะผนังของถ้ำอยู่ต่ำมาก นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติต่างก็แวะเวียนมาผจญภันในถ้ำแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย และยกให้เป็นการเที่ยวชมถ้ำที่น่าหวาดเสียวที่สุดในไทยอีกด้วย

ถ้ำมรกต

ถ้ำมรกต ที่เที่ยวเมืองตรัง

สถานที่ท่องเที่ยวไทย ที่ติดอันดับโลก แห่งหนึ่งที่ใครๆ ก็รู้จัก เป็นหนึ่งใน Unseen in Thailand ใครมา เที่ยวเมืองตรัง ถ้าไม่มา ถ้ำมรกต แสดงว่าไปไม่ถึงตรัง

การเดินทางไป ถ้ำมรกต ตรัง ต้องเดินทางด้วยเรือไปยังเกาะลิบง นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้ ลอดถ้ำมรกต เพื่อเข้าไปชมความงาม โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีแสงจากข้างนอกสะท้อนกับน้ำภายในถ้ำ จะทำให้น้ำกลายเป็นสีเขียวมรกต นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชอบการพายเรือคายัคชมธรรมชาติ ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุดก็คือช่วงที่น้ำขึ้นของแต่ละวัน เวลาประมาณ 10.00-14.00 น.

เกาะไหง

เกาะไหง

สำหรับคนที่ชื่นชอบการดำน้ำดูปะการัง ต้องมาที่ เกาะไหง เกมยอดฮิตของนักดำน้ำ ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยาแห่งชาติเกาะลันตา มีชายหาดผืนทรายสีขาวเข้ากับน้ำทะเลสีคราม ที่นี่ยกให้เป็น เกาะสวรรค์ของนักดำน้ำ เพราะที่ปลายเกาะจะมีจุดดำน้ำชมแนวปะการัง สำหรับใครที่อยากดื่มดำบรรยากาศอันเงียบสงบตอนกลางคืน บนเกาะไหงก็มีที่พักให้นักท่องเที่ยงค้างคืนได้ด้วย ที่ว่าเป็น ที่กินที่เที่ยวตรัง ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

เกาะเชือก

เกาะเชือก ตรัง

เกาะที่เป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดของทะเลตรัง อยู่ระหว่างเกาะมุกกับเกาะไหง ยกให้เป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีความสมบูรณ์และสวยงามที่สุด ใต้ท้องทะเลบนพื้นที่บริเวณ เกาะเชือกนี้ จะมีปะการังอ่อนหลายสี ไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีส้ม สีม่วง สีเหลือง ชื่อของเกาะเกิดจากที่ การดำน้ำตื้นบนเกาะแห่งนี้มีกระแสน้ำเชี่ยว ทำให้ต้องใช้เชือกในการพยุงตัวขณะดำน้ำ ที่แห่งนี้จึงมีชื่อว่า เกาะเชือก

เกาะกระดาน

เกาะกระดาน

เกาะกระดาน ตรัง เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยที่สุดของตรัง เพราะปกคลุมไปด้วยทราบขาวละเอียด นุ่ม แถมน้ำทะเลใสจนสามารถมองเห็นปะการังได้ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นอีก 4 เกาะตรัง คือ เกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก และมีอ่าวเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาเล่นกระดานโต้คลื่นกันอีกด้วย

น้ำตกสายรุ้ง

น้ำตกสายรุ้ง

ใครอยากเล่นน้ำจืด ของเมืองตรัง เขาก็มีให้เล่นเหมือนกันกับ น้ำตกสายรุ้ง ที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตรว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ที่มาของชื่อ น้ำตกสายรุ้ง จังหวัดตรัง ก็คือ ในช่วงกลางวัน ที่มีแสงแดดส่อง บริเวณน้ำตกจะมีละออกน้ำจากสายน้ำที่ตกลงมาจากหน้าผากระทบกับแสงแดด ทำให้เกิดประกายรุ้งที่สวยงามให้เราได้เห็นกัน บริเวณแอ่งน้ำจะเต็มไปด้วยหินแกรนิตน้อยใหญ่ น้ำใสเย็นสบาย

นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมและพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์จากต้นไม้น้อยใหญ่ได้ตลอดทั้งปี เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกที่จะมาผ่อนคลายอารมณ์ ปิ๊กนิก นั่งคุย เล่นเกมสนุกๆ อย่าง joker  หรือ สล็อตออนไลน์ คลายเครียด ไปด้วย เพิ่มความสุขให้กับตัวเองก่อนกลับไปลุยงานกันต่อ

นี่คือ อเมซิ่ง ที่เที่ยวเมืองตรัง ที่ใครได้มาต่างก็ต้องหลงใหล กับความสวยงามจากธรรมชาติที่ครบทุกรูปแบบในจังหวัดเดียว ไม่ว่าจะเป็นความเป็นเมืองเก่าของภาคใต้ ทะเลสวยงาม หมู่เกาะที่มีหาดทราบสีขาวนวลตา น้ำทะเลสีฟ้าครามสุดลูกหูลูกตา ดำน้ำดูปะการัง ถ้ำ และน้ำตกท่ามกลางธรรมชาติอันเขียวขจี เรียกได้ว่ามา เที่ยวตรัง ได้ครบทุกรสชาติ จนต้องกลับมาอีกหลายๆ ครั้งแน่นอน

แนะนำสุดยอด ที่เที่ยวทะเลใต้ ที่คุณไม่ควรพลาดในปี 2021