อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวถ้ำสวย น้ำตกใส ปลาฝูงใหญ่

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา น้ำตกผาเสื่อ แม่ฮ่องสอน

ไหนใครอยากไปพักผ่อน ท่ามกลางหุบเขา ป่าใหญ่ มีน้ำใส กับอากาศบริสุทธิ์กันบ้าง วันนี้เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหน้าประทับใจอีกแห่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา แม่ฮ่องสอน เป็นแหล่ง ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่มีทุกอย่างครบจบในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำ ผืนป่าเขียวขจี น้ำใสๆ และฝูงปลาใหญ่ ทำให้รู้สึกว่าที่นี่เป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ที่จะให้อากาศบริสุทธิ์กับเราได้แบบเต็มที่

รีวิว อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่ห้ามพลาด

รีวิว อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา หรือชื่อเต็มว่า “อุทยานแห่งชาติถ้ำปลาน้ำตกผาเสื่อ” เป็น ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ครอบคลุมทั้งในวนอุทยานถ้ำปลา และวนอุทยานน้ำตกผาเสื่อ ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนกัน ถือได้ว่าเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญอีกด้วย สำหรับจุดที่นักท่องเที่ยวมักมาเยือนก็คือ ถ้ำปลา และ น้ำตกผาเสื่อ ซึ่งเป็นไฮไลท์สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ รับอากาศบริสุทธิ์ของอุทยานฯแห่งนี้เลยก็ว่าได้

ถ้ำปลา ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน

ที่แรกที่อยากจะแนะนำสำหรับ ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เชิงธรรมชาติก็คือ ถ้ำปลา โดยภายในถ้ำจะมีแอ่งน้ำที่มีความกว้างประมาณ 2 เมตร ลึก 1.5 เมตร และมีน้ำไหลมาจากใต้ถ้ำตลอดทั้งปี  ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ ภายในถ้ำจะมี ปลาพลวง ฝูงใหญ่ จำนวนมากอาศัยอยู่ภายในน้ำใสๆ แหวกว่ายไปมาอย่างสวยงาม ภาษาเหนือจะเรียกปลาชนิดนี้ว่า “ปลาพุงหรือปลามุง” โดยปลาชนิดนี้จะพบเจอในแหล่งน้ำตกและธารน้ำที่ใสสะอาดภายในป่าที่อุดมสมบูรณ์เพียงเท่านั้น ลักษณะมีเกล็ดขนาดใหญ่ เป็นปลาที่อยู่ในตระกูลเดียวกับ ปลาตะเพียน และ ปลาคาร์ฟ

แน่นอนว่านักท่องเที่ยวที่ไปเยือน ไม่สามารถจับปลาพลวงขึ้นมากินได้ เนื่องจากเป็นสัตว์อนุรักษ์ของอุทยาน และที่สำคัญเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวเอง เนื่องจาก อาหารของปลาในถ้ำแห่งนี้คือ ผลไม้ป่าที่หล่นลงมาในน้ำ ซึ่งบางชนิดอาจมีพิษ ทำให้เนื้อของปลามีพิษ อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่านี่คือปลาเจ้า หากใครจับไปรับประทานจะมีอันเป็นไป บริเวณโดยรอบของวนอุทยาน ถ้ำปลา ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม ผืนป่าเขียวขจีสมบูรณ์ หน้าผาเขาหินปูนที่ดูแล้วสวยงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเหมาะสำหรับการพักผ่อนชาร์จแบตร่างกายได้เป็นอย่างดี

น้ำตกผาเสื่อ แม่ฮ่องสอน

อีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยว ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งก็คือ น้ำตกผาเสื่อ ที่มีความงดงามของสายน้ำสีขาว เป็น น้ำตกแม่ฮ่องสอน ขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 10 เมตร กว้าง 15 เมตร มีต้นกำเนิดมาจากลำน้ำแม่สะงาของประเทศพม่า เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูน้ำหลาก น้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำไหลเต็มหน้าผาดูคล้ายกับเสื่อปูลาดลงมา ซึ่งเป็นที่มาของ น้ำตกผาเสื่อ

การเดินทางไป เที่ยวอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา น้ำตกผาเสื่อ แม่ฮ่องสอน

ใช้ถนนหมายเลข 1095 ผ่านอำเภอปาย อำเภอปางมะผ้า ก่อนจะถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 18 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำปลา โดยภายในอุทยานฯจะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว สำหรับที่ทำการอุทยานฯ จะตั้งอยูที่บ้านนาประจาด ไม่ไกลจาก ถ้ำปลา มากนัก

โดยศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบริเวณถ้ำปลา จะมีลานกางเต็นท์และบ้านพัก 1 หลัง มีห้องน้ำ และร้านอาหารคอยให้บริการ และยังมีบ้านพักบริเวณที่ทำการอุทยานฯ และที่น้ำตกผาเสื่อ นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์มาเองหรือจะเช่าจากอุทยานณก็ได้ หาเวลาพักผ่อนทำกิจกรรมง่ายๆ เล่นร่วมกับเพื่อน อย่างเล่นเกม แทงบอล หรือเล่นดนตรี อ่านหนังสือ และวนอุทยานถ้ำปลามีเวลาเปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 19.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา – น้ำตกผาเสื่อ เบอร์โทร : 053-692-055 , 053-619-036

ใครที่หลงใหล หรือชื่นชอบการเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เรามีที่เที่ยวอื่นๆ มาแนะนำอีกหลานที่ซึ่งสวยงามไม่แพ้กัน เช่น