8 จุดชม ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย ที่สวยที่สุดในปี 2564

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ในช่วงฤดูหนาว ในประเทศไทย นอกจากคนไทยจะมีแผนไปสัมผัสอากาศหนาวที่ภาคเหนือ อย่างการขึ้นภู กางเต้นท์ สักที่หนึ่ง เป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว เพราะใน 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ การท่องเที่ยวไทย ในฤดูหนาว ที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยก็คือการได้ชม ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ดอกซากุระเมืองไทย

ต้นนางพญาเสือโคร่ง มักจะออกดอกสีชมพู บานสะพรั่งเต็มต้น มักจะขึ้นตาไหล่เขา หรือบนสันเขา บริเวณที่เหนือน้ำทะเลปายกลาง ตั้งแต่ 1,000 เมตรขึ้นไป ที่ที่พบมากที่สุดก็คือภาคเหนือและอีสาน ทั้งตามธรรมชาติและแหล่งปลูกต่างๆ ทำให้เราได้เห็นอยู่หลายจุดด้วยกันเมื่อหน้าหนาวมาเยือน หากใครอยากจะไปชื่นชม และถ่ายรูปสวยๆ คู่กับดอกซากุระเมืองไทย ไปดูกันว่ามีที่ไหนที่เราจะสามารถเข้าชมได้แบบฟินๆ กันบ้าง

8 จุดชมวิว ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่สวยที่สุดทั่วไทย

ดอยอ่างขาง เชียงใหม่

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง เส้นทางธรรมชาติที่รู้จักกันดีเพราะที่นี่คือสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง เป็นแหล่งรวม ดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงใหม่ ที่สวยที่สุด ในฤดูหนาวช่วงเดือนมกราคม ตามไหล่ทางถนนมุ่งหน้าสู่ยอดดอยแห่งนี้จะกลายเป็นสีชมพู กลายเป็นเส้นทางที่โรเมนติกสุดๆ นอกจากนี้ทางสถานียังได้มีการนำ ต้นซากุระญี่ปุ่น และ เชอร์นี่ไต้หวัน มาปลูกเอาไว้มากกว่า 5,000 ต้นอีกด้วย ได้รับฉายาว่า ถนนซากุระอ่างขาง

แต่สำหรับช่วงเวลาที่ ดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ บานช่วงไหน และจะเบ่งบานได้อย่างเต็มที่นั้น ไม่มีใครสามารถบอกได้ เพราะในแต่ละปีอากาศหนาวเย็นจะเริ่มไม่เหมือนกัน นักท่องเที่ยวที่อยากไปเที่ยวชมคงต้องติดตามข่าวสารก่อนเดินทางกันก่อนดีกว่า

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ หรือ ขุนวาง

ถ่ายรูปกับดอกพญาเสือโคร่ง

ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ขุนวางจะมีอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชม เส้นทางเดินสำหรบชมดอกนางพญาเสือโคร่งโดยเฉพาะ ซึ่งได้ปลูกเรียงรายเอาไว้ริมทาง ส่วนจุดไฮไลท์ก็จะเป็นบริเวณแปลงสวนกาแฟจนถึงสวนอาร์เมเนีย ที่ดอกมักจะบานพร้อมกันทำให้ทั้งบริเวณกลายเป็นสีชมพู เหมาะกับการ ถ่ายรูปกับดอกพญาเสือโคร่ง มากๆ

ภูลมโล เลย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล ได้ขึ้นชื่อว่ามีมากที่สุดในประเทศไทย เมื่อถึงช่วงที่ดอกนั้นเบ่งบานเต็มที่ เราจะได้เห็นหุบเขาที่กลายเป็นสีชมพู สวยมากๆ และยิ่งได้สัมผัสบรรยากาศเย็นสบายด้วยแล้วโรแมนติกสุดๆ ไปเลย หากใครไม่อยากพลาดช่วงเวลาดีๆ แบบนี้ ลองเช็คเวลาก่อนเดินทาง เพราะดูเหมือนว่าที่นี่ต้นพญาเสือโคร่งจะเริ่มมีสีชมพูให้เห็นก่อนใครในช่วงปลายเดือนธันวาคม

สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน น่าน

ต้นนางพญาเสือโคร่ง ขุนสถาน น่าน

ที่ท่องเที่ยวน่าน กำลังเป็นที่นิยมที่สุดในปี 2563-2564 นี้ ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ แม่น้ำ ภูเขา น่านถือว่าเป็นจังหวัดที่ทำให้คุณไม่ผิดหวังแน่นอน และใครอยากจะยลโฉม ดอกซากุระเมืองไทย ที่น่าน ก็ไม่ผิดหวังด้วยเช่นกัน เพราะที่ สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถานในช่วงฤดูหนาวเข้ามาเยือน ที่แห่งนี้จะเต็มไปด้วยสีชมพูพร้อมกับบรรยากาศสดชื่น เย็นสบาย ที่นี่ยังมีที่พักคอยให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ขึ้นมาพักผ่อนให้เต็มที่ นั่งเล่นเกม sbo หามุมสงบใช้ชีวิตแบบสโลไลฟ์นั่งดูซีรีย์ ดูกีฬา สารคดีอื่นๆ อย่าง พ่อลูกลูกหนัง ภายใต้ลมหนาว ผ่อนคลายจิตใจชาร์จพลังชีวิตได้ดีทีเดียว

ดอยแม่สลอง เชียงราย

ต้นพญาเสือโคร่ง ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง เป็นแหล่งที่อยู่ของชุมชนชาวจีนฮ่อ หรือ จีนยูนนาน จึงเป็นแหล่งอาหารยูนนานแสนอร่อย เป็นหนึ่งใน หมู่บ้านบนดอย ที่สวยที่สุด อีกทั้งยังเป็นที่เลื่องชื่อเรื่องของชา ทำให้มักได้ยินว่า ถ้าแอ่วดอยแม่สลองแล้วไม่ได้จิบชา ก็เหมือนไปไม่ถึงดอยแม่สลอง

ดอยแห่งนี้อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ทำให้มีอากาศเย็นสบาย เหมาะกับที่ต้นพญาเสือโคร่งเจริญเติบโตได้ดี คนบนดอยแห่งนี้มักจะต้นไม้สีชมพูในฤดูหนาวมานนหลายสิบปีแล้ว ส่วนความโดดเด่นของ ซากุระเมืองไทยบนดอยแม่สลองแห่งนี้ ที่ไม่เหมือนที่อื่นก็เพราะ เราจะได้เห็น ดอกนางพญาเสือโคร่สีชมพูเบ่งบานตัดกับสีเขียวขจีของต้นชาบนไร่ชาอันกว้างใหญ่ เป็นวิวที่สวยมากเลยทีเดียว

ดอยผาตั้ง เชียงราย

ดอกซากุระเมืองไทย ดอยผาตั้ง เชียงราย

ดอยผาตั้ง เป็นภูเขาสูงกันเขตแดนไทย-ลาว และเป็นจุดชมวิวสำหรับชมพระอาทิตย์ทั้งในตอนเช้าและตอนเย็น และมีสถานที่เที่ยวอีกหลายแห่งเพื่อนั่งชมธรรมชาติ และในฤดูหนาวเราก็จะได้เห็นบริเวณดอยผาตั้งและพื้นที่ใกล้เคียงนั้นเต็มไปด้วย ต้นพญาเสือโคร่งที่ชูดอกสีชมพูดกระจายเต็มพื้นที่บนดอย เราจะได้เห็นวิวดอกซากุระเมืองไทยในมุมสูง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งม้าชมดอย ชมดอกไม้ ธรรมชาติบนดอย หลายคนมักจะชอบขึ้นมาถ่ายรูปเก็บความสวยงามเอาไว้

หน่วยจัดการน้ำหงาว-งาว เชียงราย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงราย

ใครที่มีเป้าหมายที่จะไปชมทะเลหมอกบนภูชี้ฟ้า แนะนำให้แวะมาชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งกันได้ที่หน่วนจัดการน้ำหงาว-งาว แห่งนี้ด้วย เพราะที่นี่ได้ปลูกต้นพญาเสือโคร่งเอาไว้มากกว่า 5,000 ต้น โดยจะปลูกเอาไว้บริเวณริมถนนทั้งสองข้างทางตั้งแต่บ้านร่มฟ้าทองไปจนถึงหน่วนจัดการต้นน้ำฯ พร้อมใจกันเบ่งบานขึ้นมา ถนนสายนี้จะกลายเป็นสีชมพูสวยงามอย่างมาก

ดอยช้าง-ดอยวาวี เชียงราย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง ดอยช้าง-ดอยวาวี

แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของเชียงรายอีกที่หนึ่งก็คือ ดอยช้าง-ดอยวาวี เพราะยอดเขาลูกนี้มีรูปร่างเหมือนช้างสองแม่ลูก และยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่มีชื่อว่า “กาแฟดอยช้าง” ที่คนไทยรู้จักกันดี

ส่วน ดอยวาวี นั้นมีลักษณะเป็นทิวเขาที่สลับซับซ้อนของเทือกเขาผีปันน้ำตะวันตก ถูกเรียกว่าเป็นดอยที่มีบรรยากาศโรแมนติกทีเดียว ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของ ชารสชาติดีอีกแห่งหนึ่งของไทย และยังเป็นแหล่งที่ปลูกต้นนางพญ่าเสือโคร่ง ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เพราะมีมากถึงแสนต้น แม้ว่าบางต้นจะล้มตายด้วยโรคของพืชและอายุขัยลงไปไม่น้อย แต่เมื่อถึงช่วงที่ซากุระเมืองไทยเบ่งบานเมื่อไหร่ ที่นี้จะกลายเป็นหุมเขาสีชมพูสวยงามอย่างมาก นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะเดินทางมาชื่นชมความงาม พร้อมจิบชา-กาแฟ นั่งมองดอยสีชมพู แบบสบายตา สบายใจ

ในฤดูหนาวปีนี้ และปีต่อๆ ไป ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย กลายเป็นทริปที่จะอยู่ในแพลนของใครหลายๆ คนแน่นอน ได้สัมผัสอากาศหนาว พร้อมกับชมความสวยงามของดอกซากุระเมืองไทยด้วยแล้ว สร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลยทีเดียว