7 Street food ทั่วเอเชียที่มีชื่อเสียง ใครๆ ก็พูดถึง มีโอกาสต้องไปให้ได้สักครั้ง

Street food

ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว อีกหนึ่งที่อยู่ในใจสายเที่ยวทั่วโลกก็คือ Street food หรือแหล่งรวมอาหารแสนอร่อยริมทาง แม้ว่า ประเทศไทยจะขึ้นชื่อเรื่องของสตรีทฟู้ด แต่รู้หรือไม่ว่าในเอเชียนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่มีสตรีทฟู้ดที่ขึ้นชื่อ มีเชื่อเสียงสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก หากมีโอกาสก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนไปเยือนและไปลิ้มลองรสชาติด้วยตัวเองสักครั้ง มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง

7 Street food ทั่วเอเชีย ที่สายเที่ยวไม่ควรพลาด

ตลาดเหล่าปาสัท (Lau Pa Sat Market)

Lau Pa Sat Market

ซึ่งเป็นตลาดที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 ที่นี่เป็นที่รู้จักมายาวนานด้วยรูปทรงอาคารที่สวยสะดุดตาสไตล์โคโลเนียล เป็นที่ที่อาหารและประวัติศาสตร์ได้มาบรรจบกันอย่างลงตัวที่ เราจะได้สัมผัสอาหารพื้นเมืองสุดอร่อยอย่างมันไก่สูตรไหหลำท่ามกลางสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรียเลยทีเดียว

นัมแดมุน โซล เกาหลี (Namdaemun)

Namdaemun

โซล เมืองที่ให้ความรู้สึกหลากหลายมากๆ ทั้งสิ่งเก่าอย่างพระราชวังโบราณ และสิ่งใหม่อย่างเทคโนโลยีสุดล้ำเข้าด้วยกัน และสิ่งที่ทำให้เมืองนี้มีสีสันมากขึ้นก็คือ สตรีทฟู้ด อันเลิศรสนั่นเอง
แน่นอนว่าคงไม่มีที่ใดดีไปกว่าตลาดที่ใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดในเกาหลีใต้อย่าง นัมแดมุน (Namdaemun) ที่ที่ควรปล่อยให้กลิ่นหอมของอาหารอันอบอวลนำพาเราไปหาบาร์บีคิวชุ่มซอส เกี๊ยวนึ่ง ต๊อกบกกี ออมุก (ซุปปลาแผ่นเกาหลี) หรือขนมท้องถิ่นแสนอร่อย กินให้หนำใจ

จอร์จทาวน์ ปีนัง มาเลเซีย (George Town)

จอร์จทาวน์ ปีนัง มาเลเซีย (George Town)

ในโลกนี้มีสถานที่เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จะสามารถได้รับการยกย่องจาก UNESCO ว่าเป็นมรดกโลก และหนึ่งในนั้นก็คือ จอร์จทาวน์ ปีนัง ประเทศมาเลเซีย เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สำคัญซึ่งหล่อรวมวัฒนธรรมตะวันออก และตะวันตกไว้ด้วยกัน สถาปัตยกรรมสตรีทอาร์ท ไปจนถึงสตรีทฟู้ด !
นอกจากนี้ยังสามารถไปเที่ยวบริเวณชายฝั่งทะเลเอสพลานาด (Coastal Esplanade) และลองรสชาติอาหารที่ไม่ควรพลาด เช่น แกงพื้นเมืองอย่างลักซาปีนังอัสสัม (Penang Assam Laksa) และปิดท้ายด้วยเชนดอล น้ำแข็งใสเสิร์ฟพร้อมวุ้นทำจากแป้งข้าวสีเขียว และกะทิ (คล้ายลอดช่องน้ำแข็งใส) จากร้านชื่อดังอย่าง Penang Teochew Chendul อีกด้วย

ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย ไทเป ไต้หวัน (Ningxia Night Market)

ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย ไทเป ไต้หวัน (Ningxia Night Market)

มาถึงไต้หวันกันบ้างที่ ไทเป ที่นี่เป็นสถานที่ที่อยากไปแล้วกลับมาอีกครั้งทุกครั้งไป รวมถึงไทเปยังขึ้นชื่อว่ามีผู้คนที่อบอุ่น วัฒนธรรมอันสวยงาม และของอร่อยสตรีทฟู้ดที่มีให้เลือกเยอะมากทีเดียว
ไทเปเป็นดินแดนแห่งของกินที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง อย่าง เครปไข่ และปาท่องโก๋สำหรับมื้อ ปิดท้ายวันด้วยมื้อค่ำใน ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย (Ningxia Night Market) ในย่านนั้นจะทำให้เราอิ่มอร่อยไปกับซุปหมู หรือซาลาเปาทอดได้พร้อมๆ กัน เป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยนานาของกิน

เกาะนาคาสุ ฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น (Nakasu Island)

เกาะนาคาสุ ฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น (Nakasu Island)

หากพูดถึงฟุกุโอกะ นอกจากการช้อปปิ้ง และสถานบันเทิงยามค่ำคืนแล้ว หลายๆ คนคงต้องนึกถึง Street food อันลือชื่อนั่นก็คือ ซุ้มขายอาหารที่เรียกว่า ยาไต (Yatai) ในตอนกลางคืนบริเวณ เกาะนาคาสุ
ร้านแบบยาไตนั้นมักจะมีที่นั่งได้แค่ 6-10 ที่นั่งเท่านั้น ซึ่งมักจะขายอาหารที่สามารถกินได้เร็วๆ แต่อยู่ท้อง อย่าง ไก่ย่าง(Yakitori) หม้อไฟ (Oden) และอาหารขึ้นชื่อของฟูกุโอกะอย่างฮากาตะราเมง (Hakata Ramen) เป็นต้น ทั่วทั้งเมืองฟูกุโอกะจะมีอยู่ประมาณ 150 ร้าน และมีอยู่ที่นี่ประมาณสิบกว่าร้านเลยทีเดียว ซึ่งทำให้สถานที่แห่งนี้มีชีวิตชีวาตลอดริมฝั่งแม่น้ำ เราสามารถเดินเล่นไป ชิมไป กับอาหารแบบฉบับยาไตญี่ปุ่นแท้ๆ และชมบรรยากาศริมแม่น้ำไปพร้อมๆ กัน

Street food ถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ

Street food ถนนเจริญกรุง

รายชื่อเมืองสตรีทฟู้ดระดับโลก คงจะไม่สมบูรณ์แบบหากขาดเมืองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสวรรค์แห่งสตรีทฟู้ดอย่างกรุงเทพฯ ของเราไป เปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวแถว ถนนเจริญกรุง เราจะได้พบอาหารหลากหลายประเภท ทั้งอาหารไทยท้องถิ่นมากมาย สลับกับอาหารจีนอย่างก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด โจ๊กร้อนๆ เกี๊ยวนึ่งหอมๆ และเป็ดย่าง รับรองว่าไม่มีทางกลับบ้านแบบหิวโซแน่นอน

สำหรับสตรีทฟู้ด แหล่งรวมอาหารแสนอร่อยที่จริงนั้นมีอยู่หลายที่ด้วยกัน และอีกหนึ่งแห่งที่อยากแนะนำก็คือ เกาะเกร็ด ที่เที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯอีกแห่งหนึ่งที่มีอาหารหลากหลาย รวมถึงขนมแบบไทยๆ ที่หากินได้ยากด้วย

ลาดกลางคืนหลวงพระบาง (Luang Prabang Night Market)

ลาดกลางคืนหลวงพระบาง (Luang Prabang Night Market)

มาที่เพื่อนบ้านใกล้ๆ กันบ้าง ที่ประเทศลาวเองก็มีตลาดกลางคืนที่น่าประทับใจไม่แพ้ที่ไหนๆ เช่นกัน และยังขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากๆ ผู้คนไม่จอแจ ราคาอาหารก็ไม่แพง และยังละม้ายคล้ายคลึงบ้านเราด้วย แต่ที่ประทับใจเรามากที่สุดเห็นจะเป็นแผงขายอาหาร ที่เปิดให้ลูกค้าสามารถตักใส่จานได้เองราวกับบุฟเฟ่ต์
อาหารสตรีทฟู้ดที่ควรลองชิมให้ได้เมื่อมาถึงที่นี่ก็เช่น ปลาปิ้ง ที่นำเอาปลาย่างหลายชนิด หลายขนาด มาหมักเครื่องปรุง ย่างจนแห้งกลิ่นหอมกรอบ และแซนด์วิชบาแก็ต (Baguette) ที่มีไส้ให้เลือกหลากหลาย ชิ้นใหญ่ในราคาแค่ 10,000 กีบ (40 กว่าบาท)

7 Street food ที่แนะนำมานี้ได้รับการการันตีจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่มีโอกาสไปเยือนก็มีการพูดถึงปากต่อปาก นอกจากอาหารหลากหลายประเภทที่แสนอร่อย บรรยากาศ และผู้คนในแต่ละท้องถิ่นทำให้บรรยากาศของสตรีทฟู้ดเหล่านั้นมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป แต่ที่เหมือนกันก็คือ ต้องไปเยือนด้วยตัวเองสักครั้ง

ได้เที่ยว กินอาหารอร่อย พักผ่อนต่างสถานที่ แนะนำเกมสนุกน่าเล่นที่ช่วยผ่อนคลายเพิ่มความสนุกมากขึ้นกว่าเดิม หากสนใจแนะนำคลิ๊กเข้ามาได้ที่ ทางเข้า sbo