มนต์เสน่ห์ หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน เที่ยวหน้าหนาว สไตล์จีนยูนนาน

หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

ถ้าอยาก เที่ยวหน้าหนาว หลายคนต้องคิดถึง ที่เที่ยวภาคเหนือ ตั้งแคมป์ นั่งชมทะเลหมอกบนภูที่ไหนสักแห่ง สัมผัสอากาศหนาวๆ บนยอดดอย แต่วันนี้เราจะมาแนะนำที่เที่ยวที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในประเทศจีน ซึ่งได้ทั้งอากาศดี บรรยากาศดี และได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นแห่งนั้นซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รู้จักกันในชื่อของ หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน เรามาดูกันว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้มีไฮไลท์เด็ดๆ อะไรบ้าง ที่ทุกคนจะต้องไปเยือนสักครั้ง

เอกลักษณ์ของ หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย ตั้งอยู่ใน ตำบลหมอกตำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนาน หรือจีนฮ้อ ซึ่งในอดีตที่พักของทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) คณะเดียวกับที่ดอยแม่สลอง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ก๊กมินตั๊ง อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เลือกตั้งรกรากอยู่ที่นี่ เดิมทีพื้นที่แถบนี้เป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ แต่ด้วยการพัฒนาของชาวบ้านทำให้พื้นที่แห่งนี้อุดมสมบูรณ์มากขึ้น ภูมิอากาศค่อยข้างเย็นสบายเกือบทั้งปี แต่ในช่วงหน้าหนาวจะหนาวเป็นพิเศษ แน่นอนว่าอากาศก็ดีตลอดทั้งปี ที่นี่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,776 เมตร

หมูบ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน แห่งนี้ยังคงรักษาวัฒนธรรมจีนเอาไว้อย่างดีเยี่ยม มีความเป็นอยู่เรียบง่าย อาหารเป็นแบบจีนยูนนานของแท้ รวมไปถึงบ้านเรือนด้วย เรียกได้ว่าเหมือนหลงเข้าไปในหมู่บ้านในประเทศจีนกันเลยทีเดียว อย่างบ้านดิน และผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของหมู่บ้านนี้ก็คือชา ไม่ว่าจะเป็น ชาชิงชิง ชาอู่หลง ด้วยพื้นที่ของหมู่บ้านมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี จึงเหมาะกับการปลูกชาและพืชฤดูหนาวอย่างมาก

ท่านใดที่ชื่นชอบการเที่ยวหน้าหนาวชมทะเลหมอก อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่อยากแนะนำก็คือ เที่ยวภูลังกา ซึ่งมีทะเลหมอกสวยงามติดอันดับต้นๆ ของไทยเหมือนกัน

สถานที่เที่ยวน่าสนใจของ หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

ทะเลสาบ

ทะเลสาบ หมู่บ้านรักไทย

ตอนเช้าของที่นี่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา บรรยากาศใน หมู่บ้านรักไทย แห่งนี้ จะเต็มไปด้วยหมอกทั่วทั้งหมู่บ้าน สวยงามอย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะบริเวณทะเลสาบ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันในตอนเช้า ช่วงเวลา 6.30- 7.30 น. แสงอาทิตย์อื่นๆ พร้อมกับหมอกบางๆ ที่ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ ทำให้ถ่ายรูปสวยมาก

ไร่ชา และบ้านพักลีไวน์รักไทยรีสอร์ท

ไร่ชา และบ้านพักลีไวน์รักไทยรีสอร์ท

ที่นี่ไม่เพียงแค่เปิดให้เข้าพักเท่านั้น แต่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้ได้เข้าชม โดยจะเป็นไร่ชาแบบขั้นบันได และมีบ้านพักที่เป็นแบบบ้านดินสไตล์ยูนนาน อยู่ในบริเวณไร่ชา ทางเข้ายังมีหมวกและตะกร้าให้นักท่องเที่ยวได้ใช้ในการถ่ายรูป

หมู่บ้านรักไทย

หมู่บ้านรักไทย

นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวบริเวณหมู่บ้านได้ โดยจะเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน มีร้านของฝาก ของที่ระลึก อย่าง ชา และผลไม้แห้ง และชมวิวสวยๆ บริเวณหมู่บ้าน ถ่ายรูปไปด้วย

เที่ยวหมู่บ้านรักไทย เวลาไหนดี

ช่วงเวลา เที่ยวหมู่บ้านรักไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างก็แนะนำต่อๆ กันมาก็คือ ช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือช่วงเดือนตุลาคม เพราะทั่วบริเวณหมู่บ้านจะมีต้นไม้เขียวขจี พร้อมกับหมอกขาวๆ และอากาศเย็น ถ้าเป็นวันธรรมดาที่พักจะจองไม่ยาก แต่ถ้าเป็นวันหยุดยาวมักจะเต็มทุกที่ พอเข้าช่วงกลางเดือนมกราคม จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งหลายจุดรอบๆ ทะเลสาบและในหมู่บ้าน ที่พักที่มีวิวสวยๆ น่าพักของ หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน ก็จะมีดังนี้

  • ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท
  • ต้าเหล่าซือ รักไทย รีสอร์ท

ที่พักในหมู่บ้านรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่มากนัก มักจะเต็มตลอดช่วงฤดูหนาว สำหรับนักท่องเที่ยวสายแคมป์ปิ้ง จะมีลานกางเต้นท์ที่บ้านรักทไย ต้าเหล่าซือ อยู่ริมทะเลสาบ

ถือว่าเป็นที่เที่ยวที่เหมาะสำหรับการเที่ยวหน้าหนาวอย่างมาก เพราะทั้งวิวและสภาพอากาศถือว่าลงตัวเป็นอย่างยิ่ง เหมาะแก่การพักผ่อน หากใครยังไม่มีแพลน แนะนำมาเที่ยวได้ที่ หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวหน้าหนาวที่เหมาะสำหรับสายถ่ายรูป สายแคมป์ปิ้งอย่างมาก

แนะนำกิจกรรมสนุกๆ ระหว่างพักผ่อน ที่สามารถสร้างรายได้เล็กๆ น้อยๆ ระหว่างเที่ยวได้อีกด้วย  คลิ๊กเข้ามาได้ที่ ทางเข้า sbo หรือ sbo สามารถเล่นได้ 24 ชั่วโมง