ภูสอยดาว อุตรดิตถ์ ที่เที่ยวป่าหน้าฝน สูดอากาศในบรรยากาศทะเลหมอก

Phu Soi Dao

หน้าฝนแบบนี้ ไหนใครว่าเที่ยวไม่ได้ เรามีที่ดีๆ ที่อยากจะนำและขอบอกว่าพลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด นั่นก็คือ ภูสอยดาว อุตรดิตถ์ ที่เที่ยวป่าในฤดูฝน ซึ่งบรรยากาศจะเต็มไปด้วยความชุ่มฉ่ำ เย็นสบาย ต้นไม้ ใบหญ้าเขียวขจี มองไปทางไหนก็รู้สึกสดชื่นไปหมด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสายลุย แบกเป้ เดินป่า กางเต้นท์ ชมวิวธรรชาติ ป่าเขาลำเนาไพรทั้งหลาย ซึ่งในสถานที่แห่งนี้ นอกจากธรรมชาติสวยงามที่ว่ายังมีอะไรอีกหลายอย่างที่จะทำให้คุณไปแล้วจะต้องไปเยือนให้ได้อีกทุกปีแน่นอน

ปักหมุด ภูสอยดาว ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ของสายแบกเป้

ภูสอยดาว

ถ้าคุณเป็นสายเที่ยวธรรมชาติ เชื่อไม่มีใครไม่รู้จักปลายทางของการเที่ยวธรรมชาติที่ดีที่สุดอย่างภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ หรือชื่อแบบเต็มๆ ว่า อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โดยพื้นที่ของอุทยานแห่งนี้จะครอบคลุม 2 จังหวัด คือ พิษณุโลก กับ อุตรดิตถ์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,120 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย

บริเวณพื้นที่ป่าแห่งนี้ค่อนข้างสมบูรณ์ ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ และเป็นแหล่งลำธารที่มีน้ำใส เย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งทางอุทยานได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดได้ทุกปี โดยจะมีบริการ จุดกางเต้นท์ภูสอยดาว ไว้รองรับอีกด้วย

แลนด์มาร์ค ภูสอยดาว สำหรับเที่ยวหน้าฝน

ลานสนภูสอยดาว

แต่จุดที่เรียกได้ว่าเป็นจุดไฮไลท์ หรือ แลนด์มาร์คของภูสอยดาว ในหน้าฝนเลยก็คือ ลานสนสามใบภูสอยดาว ซึ่งจะเป็นลานที่มีต้นสนขึ้นอยู่เต็ม และยังมี ทุ่งป่าดอกหงอนนาค ดอกไม้สีม่วงอ่อนที่จะบานพร้อมกันเต็มทุ่ง ที่จะออกมาให้เห็นในช่วงหน้าฝน ถ้าโชคดีก็จะได้เจอกับทะเลหมอกในยามเช้าอีกด้วย นักท่องเที่ยวจะได้ถ่ายรูปสวยๆ กันด้วย โดยหากใครที่ชอบการ เที่ยวหน้าฝน แบบนี้ ลองแวะมา เที่ยวภูสอยดาว ตั้งแต่เดือนสิงหาคมไปจนถึงเดือนกันยายนของทุกปี จะมีทุ่งดอกไม้สีม่วง จัดเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีสถานที่เที่ยวเด็ดๆ ของภูสอยดาวอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกภูสอยดาว น้ำตกสายทิพย์ รวมไปถึง หลักเขตไทย-ลาว ซึ่งเป็นหลักเขตแบ่งเขตแดนของสองประเทศระหว่าง ไทยกับลาว  โดยทำขึ้นหลังจบสงครามบ้านร่มเกล้า และถ้าใครอยากจะนอนพัก ที่นี่ก็จะมีบ้านพักเอาไว้คอยให้บริการ โดยสามารถติดต่อผ่านทางอุทยานฯได้โดยตรง หรือใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด จะเลือกพักแบบกางเต้นท์นอนก็มีไว้ให้บริการเหมือนกัน

เส้นทางเดินป่าหน้าฝนใน ที่เที่ยวภูสอยดาว

ที่เที่ยวภูสอยดาว

สำหรับใครที่ชื่นชอบการผตญภัย เดินป่า ขอแนะนำเส้นทางพิชิต ลานสนภูสอยดาว โดยจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาที่ลาดชัน โดยจะผ่านเนินวัดใจทั้งหมด 5 เนินด้วยกัน มี เนินส่งญาติ เนินปราบเซียน เนินป่าก่อ เนินเสือโคร่ง และเนินมรณะ โดยเนินสุดท้ายที่มีชื่อน่ากลัวแบบนี้เป็นเพราะ มีความลาดชันที่สุด ทั้ง 5 เนินเขานี้จะรวมระยะเวลาประมาณ 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาโดยเฉลี่ย 4-6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมของแต่ละคน

ข้อมูลการเดินทาง เที่ยวภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อุตรดิตถ์

ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 08.00 – 18.00 น. เบอร์โทรติดต่อ 09-5629-9528

ค่าเข้าชมอุทยานแห่งชาติคนละ 20 บาท สำหรับท่านใดที่ต้องการเช้าอุปกรณ์กางเต้นและใช้บริการลูกหาบ ค่าบริการโดยประมาณจะอยู่ที่ ถุงนอน 30 บาท/คน , แผ่นรองนอน 20 บาท/คืน , หมอนใบละ 10 บาท/คืน ค่าลูกหาบ 30 บาท/กิโลกรัม ส่วนค่าบริการอื่นๆ เพิ่มเติมสามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง

ภูสอยดาว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสำหรับสายนักผจญภัยที่อยากจะไปสักครั้ง ใครที่ชอบเที่ยวหน้าฝนหรือเที่ยวธรรมชาติก็ไม่ควรพลาด ที่แห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกปี ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติ แต่ละช่วงฤดูก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป ฤดูหนาวก็จะได้เห็นทะเลหมอกยามเช้า และอากาศที่หนาวเย็นบริสุทธิ์ ในตอนกลางคืนก็สามารถเฝ้ารอชมทางช้างเผือกได้อีกด้วย

ใครอยากหาสถานที่สงบๆ ชาร์จพลังชีวิต นั่งทำกิจกรรมยามวางอย่าง อ่านหนังสือ เล่นเกม สโบเบ็ต หรือนั่งเล่นกีตาร์แบบชิลๆ แนะนำให้มาที่นี่ดูสักครั้ง เชื่อว่าจะกลายเป็นอีกที่เที่ยวที่ทำให้คุณได้รู้สึกดีกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

แนะนำที่เที่ยวสำหรับหน้าฝนอื่น