เที่ยวภูลังกา พะเยา ชมทุ่งทะเลหมอก พร้อมแนะนำคาเฟ่ ที่พักราคาถูก

เที่ยวภูลังกา

การได้ชมทะเลหมอกในยามเช้า พร้อมกับแสงอาทิตย์อ่อนๆ ที่กำลังโผล่พ้นจากยอดเขามาให้เห็น มันเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง เหมือนการได้ตอนรับวันใหม่ที่ดูสดใส และสถานที่เหล่านี้ในประเทศไทยมีอยู่มากมาย โดยเฉพาะที่เที่ยวภาคเหนือ หนึ่งในนั้นที่อยากให้ทุกคนไปเยือนสักครั้งก็คือ เที่ยวภูลังกา สถานที่ท่องเที่ยแห่งใหม่ของจังหวัดพะเยา

ภูลังกา หรือ วนอุทยานภูลังกา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติของอำเภอเชียงคำและอำเภอปง จังหวัดพะเยา เป็นแหล่งต้นน้ำหลายสายที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปื๋อย ป่าน้ำหยวน ป่าน้ำลาว และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่นม มีพื้นที่ทั้งหมด 7.800 ไร่ ลักษณะของภูลังกา เป็นภูเขาสูงชันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900-1,720 เมตร

สถานที่ท่องเที่ยวภูลังกา ที่น่าสนใจ

สถานที่ท่องเที่ยวภูลังกา หรือในวนอุทยานภูลังกา นั้นมีอยู่หลายสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสายแบ็กแพ็คและแอดเวนเจอร์ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะทุกที่ที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม พร้อมกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ซึ่งหาได้ยาก แต่เดินทางสะดวก ถึงที่หมายแล้วรับรองว่าจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว

สถานที่ท่องเที่ยวภูลังกา

ภูเทวดา

 

ยอดเขาที่สวยงาม อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,720 เมตร ถือว่าสูงที่สุดของเทือกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาว เป็นจุดชมทะเลหมอกได้สุดลูกหูลูกตา เฝ้ารอชมแสงแรกของวันและดอกไม้ป่าสวยงามเต็มพื้นที่ ซึ่งจะสวยที่สุดในช่วงปลายฝนต้นหนาว และอากาศกำลังดีอย่างยิ่ง

ดอยภูนม

เป็นสันเขาแคบๆ ที่ทอดตัวลดหลั่นมาจากดอยภูลังกา เป็นยอดดอยที่มีหญ้าปกคลุมและเมื่อลมพัดแรงต้นหญ้าจะพลิ้วตามลมอย่างสวยงาม บนยอดเขายังสามารถชมทะเลมหมอกและ เป็นจุดชมพระอาทิตขึ้นและตกที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

ดอยภูลังกา

สันเขาแคบๆ อีกแห่งหนึ่ง ทางด้านทิศตะวันตกจะเป็นป่าดงดิบ ทางด้านทิศตะวันออกจะเป็นหน้าผาสูงชันมีหญ้าปกคลุมและลมพัดแรง สถานที่แห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุด พร้อมกับทะเลหมอกในยามเช้า และยังมองเห็นประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอีกด้วย

ดอยหัวลิง

ที่มาของชื่อ ดอยหัวลิง มาจากการมองยอดเขานี้ทางทิศเหนือจะเห็นเป็นคล้ายๆ หัวลิง หันหน้าไปทางทิศตะวันออกที่เป็นหน้าผาสูงและมีหญ้าปกคลุม ด้านทิศตะวันตกจะเป็นป่าดงดิบ เหมาะสำหรับการชมทะเลหมอกและรอชมพระอาทิตย์ขึ้นอีกแห่งหนึ่งของ วนอุทยานภูลังกา

นอกจากการชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกแล้ว ในวนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา ยังมีสถานที่เที่ยวอีกหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

เที่ยวภูลังกา

 • น้ำตกภูลังกา น้ำตก 2 ชั้นที่มีน้ำเย็นใส ชั้นที่ 1 สูง 30 เมตร ชั้นที่ 2 สูง 20 เมตร จะสวยงามที่สุดในช่วงฤดูฝน
 • ทุ่งดอกโคลงเคลง เป็นต้นไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มมีดอกสีม่วง จะบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว และช่วงสงกรานต์ ซึ่งจะอยู่เป็นทุ่งกว้างกระจายตัวอยู่เต็มวนอุทยานภูลังกา
 • หินแยงฟ้า เป็นแท่งหินที่ยื่นโผล่ขึ้นไปบนฟ้า อยู่บนจุดสูงสุดของยอดดอยภูลังกา
 • ป่าก่อโบราณ จากสภาพที่เป็นป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด ทำให้มีพันธุ์พืชสมุนไพรและต้นก่อสูงใหญ่ นักท่องเที่ยวมักจะเข้ามาเยี่ยมชมพันธุ์ไม้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ป่า กล้วยไม้ป่า และชมนกที่หายาก ส่วนใหญ่จะนิยมมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว
 • ลานหินล้านปี อยู่บนสันดอยภูลังกา มีมอสเกาะตามหิน พร้อมกับดอกไม้ป่าที่ขึ้นกระจายเต็มพื้นที่ แน่นอนว่าช่วงที่สวยงามที่สุดคือช่วงปลายฝนต้นหนาว

นักท่องเที่ยวท่านใดที่ชอบการเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ตั้งแคมป์ ไม่ควรพลาด โดยสามารถติดต่อได้ที่ วนอุทยานภูลังกา โดยตรง ซึ่งจะมีการจัดสถานที่ไว้ให้ พร้อมห้องสุขา แต่เต้นท์และอาหารจำเป็นต้องเตรียมมาเอง ติดต่อเข้ามาได้ที่ 08-1883-0307

เที่ยวภูลังกา พาชมทะเลหมอกในคาเฟ่บนยอดดอย

ที่พักภูลังกา พะเยา

สำหรับใครชื่นชอบการเที่ยวสายคาเฟ่ ที่เที่ยวภูลังกา ก็มีหลายสถานที่ที่อยากแนะนำ คุณสามารถนั่งจิบกาแฟชมสายหมอกในยามเช้าที่เต็มพื้นที่แอ่งกระทะ พร้อมกับที่พักสวยๆ ติดกับธรรมชาติ ตื่นมายาวเช้าก็ได้เห็นทะเลหมอกและแสงอาทิตย์สีทองได้ทันที และที่มีชื่อเสียงที่สุดในตอนนี้ Magic Mountain café ร้านกาแฟภูลังกา ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะเป็นจุดชมวิวทะเลหมอก พร้อมจิบกาแฟไปด้วย ฟินกันสุดๆไปเลย

สำหรับ ที่พักภูลังกา ยอดฮิตในตอนนี้ก็คือ ที่พักที่สามารถมองเห็นวิวทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า มีดังนี้

 • ภูลังการีสอร์ท ราคาที่พักต่ำสุด 799 บาท สูงสุด 3,000 บาท มีอาหารเช้าและอาหารเย็นให้บริการ
  ติดต่อเข้ามาได้ที่ 086-1910291 , 081-0232421
 • บ้านกลางหมอก ภูลังกา เป็นที่พักอยู่ติดกับ เมจิค เมาท์เมน เป็นบ้านพัก 2 หลัง มีห้องพักทั้งแบบ 4 ห้องนอน และห้องแบบสำหรับ 2 คน มีห้องน้ำในตัว สามารถชมวิวได้จากห้องนอน ราคาเริ่มต้น 700 – 1,500 บาท
  ติดต่อเข้ามาได้ที่ 095-6413641
 • ภูลังกาบ้านสวน เป็นที่พักสไตล์บ้านสวนและเป็นที่แรกบริเวณจุดชมวิวผาช้างน้อย ที่รายล้อมด้วยทะเลหมอกและขุนเขา มีทั้งหมด 30 ห้อง 20 หลัง มีร้านหมูกะทะ และคาเฟ่ในตัว ที่สำคัญได้ชมทะเลหมอกทุกห้อง ราคาเริ่มต้นที่ 700-3,000 บาท ติดต่อเข้ามาได้ที่ 065-5025499

และนี่ก็คือ ที่เที่ยวภูลังกา พร้อมกับแนะนำที่พักราคาถูก และคาเฟ่น่านั่งที่สามารถใกล้ชิดกับธรรมชาติ หากิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เหมือนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกม sagaming และได้เห็นทะเลหมอกในยามเช้าอย่างชัดเจน หากใครได้ไปเที่ยวพะเยา อย่างลืมแวะไปเที่ยวภูลังกากันดูสักครั้ง รับรองว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวภาคเหนือที่น่าประทับใจอีกแห่งหนึ่งสำหรับคุณแน่นอน

สถานที่เที่ยวชมทะเลหมอกอื่นๆ