ที่เที่ยวแพร่ สัมผัสกลิ่นอายล้านนาด้วยกัน ถ่ายรูปสวยๆ กับทริปวันเดียว

ที่เที่ยวแพร่

ไม่ต้องเที่ยวทิพย์ก็ได้ แนะนำ ที่เที่ยวแพร่ เมืองเวียงโกศัย ชื่อในอดีต คือหัวเมืองสำคัญของล้านนา มีประวัติยาวนาน พร้อมกับมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมประเพณีล้านนาอันดีงาม เมืองเล็กๆ ทางภาคเหนือของไทยแห่งนี้ เป็นที่เงียบสงบ ถูกขนานนามว่าเป็นประตูแห่งล้านนา มีธรรมชาติสวยงามและอากาศบริสุทธิ์ บ้านเรือนไม้โบราณ และของสะสมล้ำค่า และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวจิตใจ วัดวามากมายให้แวะสักการะ เพื่อมงคลแก่ชีวิต ทำให้จังหวัดนี้เป็นเมืองที่ดึงดูดชักชวนให้ผู้คนได้มาเยี่ยมเยือนสักครั้ง

4 ที่เที่ยวแพร่ สุดฮิตสำหรับทริปเที่ยววันเดียว ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง

วัดพระธาตุช่อแฮ

วัดพระธาตุช่อแฮ

ใครที่มาจังหวัดนี้ สิ่งแรกที่อยากจะแนะนำให้มาก็คือ มาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแพร่ วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุและพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า และมีองค์พระธาตุช่อแฮ เจดีย์ศิลปะเชียงแสน ทรงแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้ 12 บุด้วยทองดอกบวบหรือทองจังโก ส่วนชื่อของพระธาตุนี้เล่าต่อๆกันมาว่า มาจากชื่อของผ้าแพรชั้นดี ทอจากสิบสองปันนา ซึ่งชาวบ้านนำมาผูกบูชาพระธาตุในสมัยก่อน ตามความเชื่อของชาวล้านนาเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดในปีนักษัตรปีขาล

ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ถึงต้นเดือนมีนาคม ทุกปีจะมีประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาช้านาน เชื่อกันว่าในช่วงเวลานี้ พระบรมสารีริกธาตุจะแสดงปาฏิหาริย์ แผ่บารมีที่เป็นสิริมงคลยิ่งแก่ผู้มาสักการะ

แพะเมืองผี

ที่เที่ยวแพร่ แพะเมืองผี

แพะเมืองผี หรือ วนอุทยานแพะเมืองผี สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดแพร่อันโด่งดัง ซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ ทำให้พื้นที่แห่งนี้มีของดิน หิน มีรูปทรงประหลาย แต่สวยงาม โดยนักธรณีวิทยาประมาณอายุว่าน่าจะเกิดขึ้นไม่เกิน 2 ล้านปี ทับถมเป็นตะกอนของดิน หิน ทราย กรวด ต่อมาได้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผิวโลก เกิดรอยเลื่อนยกตัว เมื่อมีฝนตกเกิดการชะล้าง ทำให้ดินและหินเหล่านี้มีรูปทรงแปลกตา โดยเกิดขึ้นในพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ เหมาะสำหรับเป็น โปรแกรมเที่ยวแพร่ 1 วัน อย่างยิ่ง

ที่เที่ยวแพร่ แห่งนี้ ถูกเรียกสั้นๆ ว่า “แพะเมืองผี” ซึ่ง แพะ ภาษาพื้นเมืองของที่นี่ หมายถึง ป่า ส่วนคำว่า “เมืองผี” ได้มาเพราะที่แห่งนี้มีสภาพภูมิประเทศที่ดูเร้นลับน่ากลัว ทำให้ความรู้สึกเงียบเหงาวังเวงเหมือนเมืองผี อย่างลืมพาเพื่อนไป เที่ยวด้วยกัน หลายๆ คนนะ จะได้ไม่เหงา

วัดจอมสวรรค์ ที่เที่ยวแพร่ สไตล์ไทใหญ่

วัดจอมสวรรค์ จังหวัดแพร่

วัดจอมสวรรค์ เป็นวัดเก่าที่มีมาแต่โบราณ มีความโดดเด่นในรูปแบบสถาปัตยกรรมศิลปะไทยใหญ่ ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยชาวไทใหญ่ อารามเป็นไม้สัก ใช้เป็นทั้งโบสถ์ วิหาร และกุฏิ มีการประดับประดาด้วยลวดลายฉลุ ภายในตกแต่งอย่างประณีต เสาไม้มีทั้งลงรักปิดทองและประดับกระจกสีงดงามด้วยลวดลายแบบไทใหญ่

หลวงพ่อสาน

ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อสาน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สร้างโดยใช้ไม้ไผ่สานเป็นองค์ มีพระพุทธรูปที่ทำจากงาช้างใช้ศิลปะแบบพม่า คัมภีร์งาช้างหรือคัมภีร์ปาติโมกข์ จากการนำงาช้างมาบดอัดเป็นแผ่นบางๆ เขียนลงรักแดงจารึกเป็นอักษรพม่าเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ที่คล้ายกับเจดีย์ชเวดากอง มีรูปทรงแบบพม่า เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

ที่เที่ยวแพร่ อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

ดอยผากลอง ถือว่าเป็น อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 107 ของไทย มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 3 อำเภอ คือ อำเภอลอง อำเภอเมือง และอำเภอสูงเม่น ความโดดเด่นของที่นี่ก็คือ ภูเขาหินปะการัง ความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลก และการชะล้างพังทลายของหินที่ใช้เวลาหลายล้านปี ทำให้หินเหล่านีดูคล้ายกับปะการัง และเป็น ที่ถ่ายถ่ายรูปสวยๆ กับธรรมชาติ เป็นแหล่งศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ไม้และสัตว์ มีสวนสมุนไพร และว่านนานาชนิด

สวนหินมหาราช แพร่

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดอยากพักค้างแรมชมธรรมชาติ อุทยานฯแห่งนี้ก็มี จุดกางเต้นท์ ไว้ให้ด้วย ถัดจากจุดพักไม่มากก็มี สวยหินมหาราช ที่สร้างขึ้น เพื่อเป็นราชสักการะและเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530 ภายในสถานที่แห่งนี้มีหินหน้าตาแปลกๆ เกิดขึ้นมากมายหลายจุด อย่าง หินไดโนเสาร์ ภายในอุทยานฯ ยังมี ถ้ำหลวง ที่ชื่อว่า “ถ้ำเอราวัณ” เป็นถ้ำขนาดใหย่มีโถงกว้างขวางและมีหินงอกหินย้อยงดงามมาก

หากิจกรรมยามพักผ่อนในสถานที่ท่องเที่ยวได้ง่ายๆ ที่ nova88

ที่เที่ยวแพร่ ยังมีอีกหลายสถานที่ ซึ่งมีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ และสถานที่เที่ยวแพร่ ที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมล้านนาโบราณ แต่สำหรับวันนี้ เราแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาจำกัด หรือทริปเที่ยววันเดียว ตัดที่เที่ยวสำคัญๆ และยอดนิยมของทั้งคนในจังหวัดและนักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่า ไม่ไปก็เหมือนไปไม่ถึงเมืองแพร่

ภาคเหนือยังมีจังหวัดและสถานที่เที่ยวอีกมากมาย เข้ามาดูที่เที่ยวน่าไปอื่นๆ ได้ที่ >>> สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ