น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี ที่เที่ยธรรมชาติอิงประวัติศาสตร์ ตำนานความรักอันยิ่งใหญ่

น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี น้ำตกขนาดใหญ่ที่หให้ความชุ่มฉ่ำ เย็นสดชื่น ตลอดทั้งปี  อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ของ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี ที่ซึ่งให้อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีน้ำใส และปลาฝูงใหญ่แหวกว่ายไปมาให้ได้ชม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวจันทรบุรี ที่ใครๆ ต่างก็พูดถึง นอกจากจะเป็นที่เที่ยวธรรมชาติ ที่นี่ยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้มาเรียนรู้กันด้วย

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย อันดับที่ 11 ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเขาสระบาป ก่อนที่จะมาเปลี่ยนชื่อตามชื่อ น้ำตกพลิ้ว ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม และมีน้ำใสไหลอยู่ตลอดทั้งปี เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทุกสารทิศ โดยอุทยานฯ แห่งนี้ มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอเมือง อำเภอแหลมสิงห์ อำเภอขลุง และอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เป็นธรรมชาติลักษณะเทือกเขาสูงมีความซับซ้อน ทำให้มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี

จุดสูงสุดของยอดเขาที่สลับซับซ้อนของที่นี่มีชื่อว่า ยอดเขามาบหว้ากรอก เป็นแหล่งต้นน้ำของลำธารหลายสายในจังหวัดจันทรบุรี และยังเป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ จันทบุรี ที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจตลอดทั้งปี

น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

สำหรับ น้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามมาก เป็นการรวมตัวกันของธารน้ำ 2 สาย โดยสายหนึ่งไหลผ่านซอกหินผา และอีกสายหนึ่งเป็นสายเล็กกว่า ทิ้งตัวลงมากจากหน้าผาสูงกว่า 20 เมตร ก่อนจะตกมารวมตัวกันในแอ่งน้ำใส มองเห็นหินและทรายที่อยู่ลึกถึง 2 เมตรได้เลย

ภายในแอ่งน้ำ และสายน้ำที่ไหลจากน้ำตกแห่งนี้ จะเต็มไปด้วยปลาเล็ก ปลาใหญ่ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ ปลาพลวงหิน ที่แหวกว่ายมาให้ชมความสวยงามเต็มไปหมด ตลอดทั้งปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม และเล่นน้ำตก และมาพักผ่อนหย่อนใจภายใต้ธรรมชาติสีเขียวโดยรอบ หากิจกรรมเล็กๆ มานั่งทำ เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกมใน nova88 รวมไปถึงนั่งฟังเสียงน้ำตกและสายน้ำไหลฟังแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจอย่างมาก

น้ำตกพลิ้ว

ขณะเดียวกัน นอกจาก น้ำตกพลิ้ว จะเป็นแห่งท่องเที่ยวที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำได้แล้ว ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยเปิดให้ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้เที่ยวชมตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จัดเอาไว้ ได้ศึกษาธรรมชาติ สภาพป่าโดยรอบ และพรรณพืชต่างๆ

หลายคนคงสงสัยที่มาของคำว่า “พลิ้ว” นั่นมีความหมายว่าอะไร พลิ้ว ในที่นี้เป็นภาษาชอง แปลว่า ทราย หรือหาดทราย แต่ชื่อ น้ำตกพลิ้ว เชื่อกันว่าเป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่ง เป็นไม้เถามีดอก และผลเล็กๆ สีแดง ขนาดเท่าลูกเกด ขึ้นอยู่บริเวณนี้จำนวนมาก

สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสาตร์

อย่างที่บอกว่า น้ำตกพลิ้ว นอกจากจะเป็นที่เที่ยวธรรมชาติแล้ว สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่ง อีกด้วย ไปดูกันว่า ภายในสถานที่เที่ยวน้ำตกพลิ้ว แห่งนี้ ยังมีที่เที่ยวน่าสนใจอะไรอีกบ้าง

สถูปพระนางเรือล่ม น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

สถูปพระนางเรือล่ม น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

ระหว่างทางเดินไปยัง น้ำตกพลิ้ว เราจะได้พบกับ สถูกพระนางเรือล่ม ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๕ (พ.ศ.2424) สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึง สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี โดยภายในสถูปนี้จะบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ เอาไว้ เนื่องจากพระองค์เคยเสด็จประพาส น้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. 2417 และทรงโสมนัส ชื่นชมความงามของธรรมชาติแห่งนี้อย่างมาก

อลงกรณ์เจดีย์

อลงกรณ์เจดีย์

เป็นเจดีย์ที่ทำด้วยศิลาแลง อยู่บริเวณหน้าผาด้านหน้า โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย พระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวีอัครมเหสี เมื่อปี พ.ศ.2419 เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาส น้ำตกพลิ้ว ด้วยกัน และได้พระราชทานนามว่า “อลงกรณ์เจดีย์” ทั้งสองพระองค์ทรงโปรดน้ำตกพลิ้ว อย่างยิ่ง และได้เสด็จประพาสหลายคราว

นอกจาก น้ำตกพลิ้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยงทางธรรมขาติอีกหลายแห่ง หลายคนคิดว่า เที่ยวจันทบุรี ต้องคิดถึงทะเล แต่ที่จริงแล้ว เที่ยวชมธรรมชาติ ป่าเขา น้ำตก จันทบรี ก็มีให้เที่ยวหลายแห่งเหมือนกัน เช่น น้ำตกมะกอก , น้ำตกตรอกนอง , น้ำตกคลองนารายณ์ เป็นต้น ทุกที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิดได้ตลอดทั้งปี ใครว่าง กำลังหาที่เที่ยวน้ำตก ใกล้กรุงเทพฯ ลองมาเที่ยวที่จังหวัดจันทบรี ใช้เวลาเดินทางไม่นาน และธรรมชาติยังสวยงามอีกด้วย

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ใกล้กรุงเทพฯ อื่นๆ