5 ที่เที่ยวลำปางหน้าหนาว ชมสายหมอกกับอากาศเย็นสบายและวิวธรรมชาติ

ที่เที่ยวลำปางหน้าหนาว

หนาวนี้ไปไหน ใครยังไม่มีแพลนเที่ยวเราขอแนะนำที่เที่ยวในจังหวัดที่มีฉายาว่า ลำปางหนาวมาก ใช่แล้วจังหวัดหน้าเที่ยวในฤดูหนาวอีกจังหวัดหนึ่งที่ห้ามพลาด ที่เที่ยวลำปางหน้าหนาว นั้นมีหลายที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศเย็นสบายด้วยตัวเองสักครั้ง หลายสถานที่ยังคงความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ ใครที่ชอบชมทะเลหมอกก็มีให้เลือก เริ่มสนใจกันบ้างแล้วใช่ไหม มาดูกันว่าที่เที่ยวที่น่าสนใจนั้นมีที่ไหนกันบ้าง

5 ที่เที่ยวลำปางหน้าหนาว ที่คุณต้องไปให้ได้สักครั้ง

อุทยานแห่งชาติดอยหลวง

อุทยานแห่งชาติดอยหลวง

ลำห้วยหลายสายที่ไหลลงสู่กว๊านพะเยา เป็นภาพความงามทางธรรมชาติที่ไม่ว่าใครได้ลองไปสัมผัสก็ประทับใจทุกคน ด้วยสภาพภูมิประเทศในเขตอุทยานที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทอดตัวยาวตามแนวเหนือ-ใต้ ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ความสวยงามให้กับอุทยานแห่งนี้มากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ภายในอุทยานยังมี “ดอยหมอก” จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า “น้ำตกจำปาทอง” “น้ำตกปูแกง” “น้ำตกแม่เหยี่ยน” และ “น้ำตกวังแก้ว” ซึ่งน้ำตกแต่ละแห่งก็มีความสวยงามที่แตกต่างกัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยหลวง โทรศัพท์ 0 5316 3363

กิ่วฝิ่น

กิ่งฝิ่น ที่เที่ยวลำปางหน้าหน้าว

กิ่วฝิ่น หรือดอยล้าน ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ จซ.7 ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน มีความสูง 1,517 เมตร ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในจังหวัดลำปางเลยทีเดียว อากาศเย็นช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เหมาะกับการตั้งเต็นท์พักแรม แถมยังสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอกขาวละมุนกันได้เกือบทุกวัน

ยามค่ำคืนตรงจุดชมวิวกิ่วฝิ่นนี้จะสามารถมองเห็นแสงไฟได้ถึง 4 จังหวัด คือ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ และเชียงราย อีกทั้งยังสามารถมองเห็นดาวบนท้องฟ้าได้อย่างอลังการอีกด้วย นอกจากนี้กิ่วฝิ่นยังเป็นจุดรอยต่อของจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ใกล้เคียง ก็คือ หมู่บ้านแม่กำปอง นั่นเอง เรียกได้ว่าไปเที่ยวกิ่วฝิ่นแล้วไปต่อแม่กำปองได้สบาย ๆ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน โทรศัพท์ 09 3137 5533, 08 9851 3355

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ได้รับความนิยมเสมอมา เพราะมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีน้ำตกและบ่อน้ำร้อนอยู่ในบริเวณเดียวกัน  สำหรับ “อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน” ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม และอำเภอเมืองลำปาง นอกจากนี้ยังมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ยังมีสถานที่เที่ยวอีกหลายแห่งที่ถูกยกให้เป็นไฮไลต์ห้ามพลาดเมื่อมาเยือน ได้แก่

  • บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน แหล่งน้ำพุร้อนที่มีสภาพการเกิดทางธรณีวิทยามีกลิ่นกำมะถันอ่อน ๆ จำนวน 9 บ่อ ตั้งอยู่รวมกันในบริเวณพื้นที่ที่ทำการอุทยาน ประมาณ 3 ไร่ ภายในพื้นที่มีโขดหินน้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป โดยน้ำพุร้อนนั้นมีอุณหภูมิเฉลี่ย 73 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวนิยมนำไข่ไก่และไข่นกกระทามาแช่ ซึ่งหากแช่ไข่ไก่นานประมาณ 17 นาที ไข่แดงจะแข็งมีรสชาติมันอร่อย ส่วนไข่ขาวจะเหลวคล้ายไข่เต่า
  • แอ่งน้ำอุ่น อยู่ติดกับบ่อน้ำพุร้อน เป็นแอ่งน้ำที่เกิดจากการไหลมาบรรจบกันของน้ำพุร้อนและน้ำเย็นที่มาจากน้ำตกแจ้ซ้อน ทำให้เกิดเป็นน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิเหมาะแก่การแช่อาบ
  • น้ำตกแจ้ซ้อน กำเนิดจากลำน้ำแม่มอญ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และมีแอ่งน้ำรองรับอยู่ตลอดสายไหลตกลงมาเป็นชั้น ๆ มี 6 ชั้น อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน 3 กิโลเมตร มีทางเดินไปสะดวกและสามารถเดินทางจากบ่อน้ำพุร้อนไปถึงน้ำตกได้
  • ถ้ำผางาม ห่างจากที่ว่าการอำเภอวังเหนือ 8 กิโลเมตร อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ฯ ที่แจ้ซ้อน 3 (ผางาม) หน่วยนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน 60 กิโลเมตร มีถ้ำที่สามารถเข้าไปศึกษาและท่องเที่ยวได้ เช่น ถ้ำฟ้างาม ถ้ำน้ำ ถ้ำหม้อ เป็นต้น
  • ชมดอกเสี้ยวบาน ดอกไม้สีขาวที่ระบายผืนป่าให้ดูสวยงามในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี นักท่องเที่ยวสามารถขับรถชมดอกเสี้ยวบานได้ตามเส้นทางแจ้ซ้อน-บ้านป่าเหมี้ยง เป็นระยะทาง 18 กิโลเมตร
  • เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกแจ้ซ้อน มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 1.30 ชั่วโมง ผ่านจุดสื่อความหมาย 24 จุด ผ่านสภาพป่าและพรรณไม้ที่น่าสนใจหลายชนิด รวมถึงอาจพบสัตว์หายาก เส้นทางนี้เหมาะสำหรับเยาวชนผู้สนใจศึกษาพรรณไม้ต่าง ๆ ศึกษาระบบนิเวศน์ และสภาพภูมิศาสตร์โดยรอบลานน้ำพุร้อน ผู้สนใจสามารถขับรถขึ้นไปดูได้ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร แต่ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเพราะสภาพทางค่อนข้างชัน
  • เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกแม่เปียก ระยะทางประมาณ 3.7 กิโลเมตร เป็นเส้นทางวงรอบเลียบริมห้วยแม่เปียกผ่านจุดสื่อความหมาย 19 จุด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.30 ชั่วโมง ตลอดเส้นทางให้ความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศการนำทรัพยากรป่าไม้มาใช้ประโยชน์ ระหว่างเส้นทางถ้าโชคดีอาจพบหมูป่าและเต่าปูลูที่มีลักษณะไม่เหมือนเต่าทั่วไปและกำลังจะสูญพันธุ์ นอกจากนี้ในเส้นทางยังมีน้ำตกวังไฮและน้ำตกแม่เปียก ซึ่งน้ำตกแม่เปียกนั้นมี 3 ชั้น และชั้นที่ 3 มีความสวยงามที่สุด โดยมีความสูงประมาณ 100 เมตร ด้านล่างบริเวณแอ่งรองรับน้ำจากน้ำตกมีกล้วยป่าขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วไปทำให้มีความสวยงาม

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน โทรศัพท์ 0 5438 0000, 08 9851 3355

จุดชมวิวดอยฟ้างาม

ที่เที่ยวลำปางหน้าหนาว จุดชมวิวดอยฟ้างาม

จุดชมทะเลหมอก 360 องศา ตั้งอยู่ที่บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม เป็นดอยสูงที่ล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ที่งดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะได้เห็นภาพของทะเลหมอกยามเช้า ที่เกิดจากความชื้นของเขื่อนกิ่วลม ทั้งยังเป็นจุดถ่ายดาวพระธาตุสามจิกที่สวยงามอีกด้วย

โดยจุดชมวิวที่นี่มีลักษณะเป็นลานโล่งกว้าง ที่ถึงแม้ว่าจะมีต้นไม้ ใบหญ้ามาบดบังสายตาอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่คุณจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของทะเลหมอกยามเช้า พร้อมกับแสงอาทิตย์อุ่น ๆ ยามเช้า บอกเลยว่าฟินมาก ๆ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวที่ “ดอยฟ้างาม” สามารถติดต่อคนนำเส้นทางได้ที่ เฟซบุ๊ก ดอยฟ้างาม บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ

ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ

อยากดูวิวดอกบัวตองสวย ๆ แต่ไม่อยากไปไต่ดอยถึงแม่ฮ่องสอน ที่ลำปางก็มีเจ้า แวะกันมาได้ที่ “ทุ่งดอกบัวตอง แม่เมาะ” อยู่บนบริเวณยอดดอย ซึ่งทุ่งดอกบัวตองอยู่บริเวณเนินเขาในเหมืองแม่เมาะนั่นเอง ใครที่มีแพลนเที่ยวเหมืองเมาะอยู่แล้ว ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวทุ่งดอกบัวตองช่วงเดือนพฤศจิกายน ดอกบัวตองจะบานสะพรั่งรอให้ทุกคนได้ไปสัมผัสความสวยงามอยู่นะ

แนะนำที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้เคียงเดินทางง่ายๆ ทะเลหมอก น่าน , เที่ยวภูลังกา , ที่เที่ยวไร่สตรอเบอรี่ เชียงใหม่

และนี่ก็คือ ที่เที่ยวลำปางหน้าหนาว ทั้ง 5 สถานที่นี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่อยากใกล้ชิดกับธรรมชาติที่สมบูรณ์มาตลอด เป็นสถานที่พักผ่อนร่างกายและจิตใจได้ดี อีกทั้งยังได้ออกกำลังกายให้สุขภาพดีได้อีกด้วย

ระหว่างการพักผ่อนกับธรรมชาติที่สวยงาม หากิจกรรมสนุกๆ ระหว่างท่องเที่ยวอย่าง ปั้นบาคาร่า ที่นอกจากจะสนุกแล้วยังได้เงินจริงอีกด้วย สมัครผ่านเว็บน่าเชื่อถือ มีโปรโมชั่นมากมาย โดยเฉพาะคนย้ายค่ายล่าสุดมีโปรฯ ย้ายค่ายรับเครดิตฟรี ให้อีกด้วย