ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ ที่เที่ยวหน้าฝน จัดทริปกรีนซีซั่น วันเดียวก็ไปได้

ทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว เป้าหมายของใครหลายๆ คน สำหรับการวางทริปเที่ยวในช่วงวันหยุด ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม  จังหวัดชัยภูมิคือเป้าหมายของเรา สำหรับการชมทุ่งดอกไม้สีชมพู ตัดกับสีเขียวชอุ่มของต้นไม้ใบหญ้าโดยรอบ ถือว่าเป็นที่เที่ยวหน้าฝนยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทุกปี เหมาะสำหรับทริป 2 วัน 1 คืน อย่างมาก มาดูกันว่าเราจะสามารถแวะถ่ายรูปสวยๆ กับดอกกระเจียวที่ไหนได้บ้าง

ชี้เป้าจุดเช็คอิน ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

เผื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ สำหรับคนที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศอันแสนสดชื่น สูดกลิ่นไอดิน ต้นไม้ ใบหญ้า บนทุ่งดอกไม้สีชมพู พร้อมกับได้รูปสวยๆ ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ จังหวัดชัยภูมิ มาดูกันว่า เราจะสามารถเช็คอินที่เที่ยวชมดอกกระเจียว ได้อยู่ 2 แห่งด้วยกัน ดังนี้

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อยู่ที่อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ จะมีบริการรถรางของอุทยานให้บริการรับส่งนักท่องเที่ยวไปยังจุดต่างๆ ภายในอุทยาน แน่นอนว่าจุดหมายปลายทางของทุกคนก็คือ ทุ่งดอกกระเจียวในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม แห่งนี้ ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งชมดอกกระเจียวที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะมีขนาดกว้างกว่า 1,000 ไร่

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ซึ่งจะมีให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามทั้งหมด 3 ทุ่งด้วยกัน โดยแต่ละแห่งจะมีทางเดินไม้เป็นแนวยาวเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชม ดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วง และสีขาว ที่กำลังบานสะพรั่งอยู่ทั่วทุ่ง แต่ไม่อนุญาติให้เดินบนพื้นดิน เพื่อป้องกันการรบกวนธรรมชาติ และอีกอย่างหนึ่ง ช่วงที่ดอกกระเจียวบานสวยที่สุด คือหน้าฝน ดังนั้นพื้นดินบางแห่งอาจจะเป็นโคลนด้วย

ที่เที่ยวทุ่งดอกกระเจียว

สำหรับการเข้าชม ทุ่งดอกกระเจียวของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม สามารถนำรถส่วนตัวมาจอดที่ลานจอดรถขนาดใหญ่อยู่ก่อนถึงอุทยานฯ 500 เมตร หรือจอดในที่ทางอุทยานฯจัดให้ แล้วนั่งรถสองแถวท้องถิ่นที่จอดรับนักท่องเที่ยวส่งถึงหน้าอุทยานฯ เพียงท่านละ 10 บาทเท่านั้น

ทางอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 6.00 – 18.00 น. อัตราค่าธรรมเนียมนักท่องเที่ยวคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท , เด็ก 20 บาท , ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท , เด็ก 100 บาท

อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง

อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่ในอำเภอหนองบัว , ระเหว , เทพสถิต , ภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความงามของดอกกระเจียวที่บานสะพรั่งและสวยที่สุด ซึ่งจะอยู่ในช่วงกลางเดินกรกฎาคม-สิงหาคม เป็น ทุ่งดอกกระเจียว ที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยภูมิ โดยจะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มตามเส้นทางที่กำหนดเอาไว้ เดินง่ายผ่านป่าเต็งรัง สลับกับจุดชมวิวตามแนวผาตลอดทาง

ดอกกระเจียว ไทรทอง

สำหรับการเดิน เที่ยวทุ่งดอกกระเจียว ของอุทยานแห่งชาติไทรทอง จะมีให้เลือก 2 เส้นทาง โดยทางแรกเริ่มจาก การชมทุ่งดอกกระเจียว กลุ่มที่ 2 1 3 4 ตามลำดับ ส่วนเส้นทางที่ 2 คือจากกลุ่ม 4 3 1 2 แต่ละกลุ่มจะมีดอกกระเจียวบานสะพรั่งให้ได้เห็นความสวยงามอยู่เต็มพื้นที่ นักท่องเที่ยวสามารถเดินตามเส้นทางที่อุทยานจัดเอาไว้ แล้วแวะถ่ายรูปสวยๆ ได้ตามต้องการ

ที่เที่ยวทุ่งดอกกระเจียว ไทรทอง

กลุ่มที่มีดอกกระเจียวมากที่สุดต้องยกให้กับกลุ่มที่ 2 ซึ่งเป็นทุ่งขนาดใหญ่ อยู่สลับกับต้นเต็งรัง เป็นพื้นที่ที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม เหมาะแก่การถ่ายรูปอย่างมาก โดยเฉพาะในตอนเช้าจะมีหมอกบางๆ ปกคลุมพื้นที่ ทำให้รู้สึกสดชื่นอย่างมาก และกลุ่มที่ 1 คือจุดไฮไลท์ มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นทุ่งกว้างโล่งบนเนินเขา ล้อมรอบไปด้วยป่าเต็งรัง เป็นจุดที่เดินสะดวก ยังมีที่สำหรับถ่ายภาพโดยเฉพาะอีกด้วย และยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ทุ่งดอกกระเจียวลาดลงเนินเขาอีกด้วย

สำหรับการเดินทาง นักท่องเที่ยวสามารถนำรถไปจอดตรงลานจอดที่ทางอุทยานจัดให้ได้ แล้วนั่งรถกระบะของชาวบ้านไปยังจุดชมทุ่งดอกกระเจียว ไปกลับคนละ 60 บาท ทางอุทยานจะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น. ค่าธรรมเรียมในการเข้าชม นักท่องเที่ยวคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

แนะนำหากิจกรรมสนุกๆ ไปพักผ่อนสมอง แต่ถ้าจะให้คุ้มลองหากิจกรรมที่สร้างเงินได้ง่ายๆ อย่าง แทงบอล 100 ทายผลบอลออนไลน์ผ่านเว็บที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สนุกได้

ที่เที่ยว ทุ่งดอกกระเจียว ทั้งสองที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คสำหรับฤดูฝน ที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่มีดอกไม้ ใบหญ้า ที่กำลังผลิออกมารับอากาศและแสงอาทิตย์ ทำให้เป็นสีเขียวสวยงาม สดใส มองเห็นแล้วดูสดชื่น ใครที่อยากไปสัมผัสกับบรรยากาศแบบนี้ด้วยตัวเอง อย่างลืมถ่ายรูปสวยๆ กลับมาด้วยนะ

ใครที่หลงใหลในการเที่ยวชมทุ่งดอกไม้สวยๆ แบบนี้ ที่เที่ยวไทย ยังมีสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย ที่ไม่อยากให้คุณพลาด สถานที่ท่องเที่ยวล่าสุด ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากอีกแห่งหนึ่งที่อยากให้คุณไปเยือนสักครั้ง อีกทั้งยังใกล้กรุงเทพฯ เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย ลองไปแวะ ที่เที่ยววังน้ำเขียว กันดู รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน