ไหนใครกำลังมองหาที่เที่ยวดีๆ ให้ครบทุกอย่าง ทั้งกิน ช็อป ทำบุญ ครบจบในที่เดียว ไปง่ายๆ ชิลๆ ต้องนี่เลย ที่เที่ยวเกาะเกร็ด ลัลล้ากับเกาะกลางแม่น้ำสายใหญ่ใกล้กรุงเทพฯ โดยที่ไม่ต้องใช้รถส่วนตัวก็ไปได้ การเดินทางสุดแสนจะสะดวกและถูก นั่งเรือข้ามฝากเพียงคนละไม่กี่บาทเท่านั้น ข้ามไปสัมผัสบรรยากาศการใช้ชีวิตของชาวมอญที่อยู่ในประวัติศาสตร์มายาวนาน ชิมอาหารคาวหวานอร่อยๆ ตามสไตล์พื้นบ้านโบราณ พร้อมทั้งเดินสายทำบุญกับวัดศักดิ์สิทธิ์บนเกาะ เรียกได้ว่าที่เดียวได้ครบทุกอย่าง ที่สำคัญเป็น ทริป 1 วันที่ดีที่สุดเลยทีเดียว

เที่ยวเกาะเกร็ด ไปยังไง

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวเกาะเกร็ดนั้น สามารถเลือกได้ 3 เส้นทาง ดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว

เที่ยวเกาะเกร็โ รถส่วนตัว

โดยเดินทางมาได้ 3 เส้นทาง เส้นแรกวิ่งบนถนนติวานนท์ ขับมาจนถึงห้าแยกปากเกร็ดแล้วให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นตรงไปเรื่อยๆ จนเจอกับซอยวัดสนามเหนือที่อยู่ตรงซ้ายมือ
เส้นทางที่สองคือ ถนนแจ้งวัฒนะ วิ่งผ่านเซ็ลทรัลแจ้งวัฒนะแล้วให้ชิดซ้าย ผ่านสะพานพระราม 4 ไปเลย (ห้ามขึ้นสะพานนะ) ตรงไปยังห้าแยกปากเกร็ด จุดหมายปลายทางก็คือวัดสนามเหนือเหมือนอย่างเส้นทางแรก

เส้นทางที่สาม ถ้ามาจากสะพานพระราม 4 ให้ลงทางเส้นลงปากเกร็ด จากนั้นให้กลับรถตรงหน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์ฮอลลีวูดปากเกร็ด ขับตรงไปเรื่อยๆ แล้วสังเกตทางซ้ายมือให้เลี้ยวเข้าซอยสนามเหนือได้เลย

ใครที่สงสัยเกี่ยวกับการเดินทางด้วยรถส่วนตัวว่า เที่ยวเกาะเกร็ด จอดรถที่ไหน จุดหมายปลายทางของการเดินทางด้วยรถส่วนตัวก็คือ วัดสนามเหนือ ซึ่งจะเปิดให้บริการจอดรถ โดยเก็บค่าจอดที่คันละ 30 บาทตลอดทั้งวัน ถ้าเที่ยววันหยุดแนะนำให้ไปเร็วหน่อย เพราะยิ่งสายที่จอดรถจะหายากมา

รถประจำทาง

เที่ยวเกาะเกร็ด รถประจำทาง

ใครที่เลือกนั่งรถประจำทาง สามารถเลือกนั่งสาย 32 , 51 , 52 , 104 , 105 , 166 , 337 , 356 , 367 , 388 , 505 ปลายทางคือโรงภาพยนตร์เมเจอร์ฮอลลีวูด หรือตลาดปากเกร็โ จากนั้นให้นั่งวินมอเตอร์ไซค์ไปลงที่ท่าเรือวัดสนามเหนือได้เลย

รถตู้โดยสาร

เที่ยวเกาะเกร็ด รถตู้ประจำทาง

อีกหนึ่งทางเลือกที่ดูจะสะดวกสบายไม่น้อยก็คือ รถตู้โดยสาร โดยสามารถเลือกขึ้นได้ทั้งสาย อนุสาวรีย์ชัยฯ-ปากเกร็ด , รามคำแหง-ปากเกร็ด และอีกหลายๆ เส้นทาง เช่นเดียวกันจุดหมายก็คือต้องไปที่ ท่าเรือวัดสนามเหนือก่อน

เมื่อถึงท่าเรือวัดสนามเหนือจะมีศาลาให้นั่งพักรอเรือข้ามฝั่งไปยังเกาะเกร็ด โดยค่าเรือโดยสารคนละ 2 บาทเท่านั้น นั่งเรือเที่ยวเกาะเกร็ด เดินทางเพียงไม่กี่นาทีก็ถึงแล้ว

ที่เที่ยวเกาะเกร็ด จุดแลนด์มาร์คที่ห้ามพลาด

วัดปรมัยยิกาวาส

วัดปรมัยยิกาวาส

เมื่อก้าวขึ้นเกาะแล้ว ที่เที่ยวเกาะเกร็ด ที่แรกของเราก็คือ ท่าเรือวัดปรมัยยิกาวาส แลนด์มาร์คสำคัญที่สุดของที่นี่ ซึ่งสัญลักษณ์ก็คือ เจดีย์เอียง ตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำ

เจดีย์เอียง เกาะเกร็ด

ตลอดทางที่จะเดินเข้าวัดก็มีของอร่อยมากมาย ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ดอกไม้ทอดนานาชนิด น่าตาน่าทาน เข้าไปในวัดไหว้พระทำบุญกันสักหน่อย ชื่นชมจิตรกรรมภาพฝาผนังแบบตะวันตกในโบสถ์และพิพิธภัณฑ์ของวัดที่แสดงให้เห็นถึงวิธีชีวิตชาวมอญบนเกาะในสมัยก่อน

 

นอกจากนี้ยังมี วัดขึ้นชื่อและศักดิ์สิทธิ์บนเกาะแห่งนี้อีกหลายแห่งที่สายทำบุญห้ามพลาดอย่างยิ่ง ใครอยากได้โชคลาภ บารมี ความสำเร็จ ต้องไปให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น วัดเสาธงทอง (ชื่อเดิม วัดสวนหมาก) , วัดไผ่ล้อม , วัดฉิมพลีสุทธาวาส

หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด

บ้านกวานอาม่าน ที่เที่ยวเกาะเกร็ด

บ้านกวานอาม่าน พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาของชาวรามัญ อยู่ไม่ไกลจากวัดปรมัยยิกาวาส เป็นศูนย์แสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน แต่โบราณกาลของชาวมอญ

เครื่องปั้นดินเผาชาวมอญ เกาะเกร็ด

โดยส่วนใหญ่จะเป็นข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากดินเผา ลายโบราณ สวยงามเป็นเอกลักษณ์ อย่าง โอ่งสลัก หรือหม้อสลักลายวิจิตร สวยงาม และเครื่องใช้อื่นๆ อีกมากมาย

หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา

เป็นของที่ทำมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี และยังมีของใหม่ที่เราสามารถหาซื้อเป็นของฝากได้อีกด้วย

คลองขนมหวาน

คลองขนมหวาน เกาะเกร็ด

สายกินห้ามพลาดเด็ดขาด ลองเข้าไปเยือน คลองขนมหวาน หรือคลองบางบัวทอง เที่ยวชมการทำขนมไทยโบราณ อย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ลูกชุป ขนมจ่ามงกุฏ ขนมสเน่ห์จันทน์ และอีกหลายๆ ชนิดแปลกตาที่หาดู หากินกันไม่ได้ง่ายๆ

ขนมไทยเกาะเกร็ด

อย่าลืมอุดหนุนกันด้วยนะ รวมไปถึงอาหารคาวแบบไทยโบราณอีกมากมาย เช่น ข้าวแช่สูตรชาววังโบราณ ขนมจีนน้ำยา มัสมั่นสูตรต้นตำรับ เป็นต้น เรียกได้ว่าอิ่มจนพุงกายกันเลยทีเดียว

สำหรับ ที่เที่ยวเกาะเกร็ด 1 วัน ที่ได้สัมผัสทั้ง กิน ช็อป ทำบุญ กับแลนด์มาร์คสำคัญๆ บนเกาะที่ห้ามพลาด เราได้รวบรวมเอาไว้ให้แล้ว ทั้งวิธีการเดินทาง รีวิวสถานที่เที่ยวที่ห้ามพลาด ทำบุญ ขอโชคลาภกับวัดดังบนเกาะแห่งนี้ การเดินทางก็สะดวก ใกล้กรุงเทพฯที่สุด ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวมอญในสมัยก่อน ชื่นชมธรรมชาติในชนบทเล็กๆ จะเที่ยววันหยุด วันธรรมดา วันไหนๆ ชาวเกาะเกร็ดก็ยินดีต้อนรับทุกคนด้วยรอยยิ้มเสมอ


สำหรับใครที่อยากออกไปท่องเที่ยวแต่อยากได้ที่เที่ยวไม่ไกลกรุงมากนัก เราขออาสาเป็นไกด์แนะนำสถานที่เที่ยวที่ไม่ไปถือว่าพลาดกับ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ส่วนสายทะเลต้องนี่เลย ทะเลใกล้กรุงเทพ รับรองว่าเด็ดทุกที่จริงๆ