ใครที่กำลังอยู่ในสภาวะร่างกายต้องการโอโซน อยากไปสัมผัสธรรมชาติกันอยู่ เราขอแนะนำที่เที่ยวใกล้ๆกรุง ลองไป เที่ยวแก่งกระจาน สถานที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ สัมผัสกับธรรมชาติเขียวขจี อากาศบริสุทธิ์เย็นสบาย เงียบสงบ เหมาะอย่างยิ่งที่จะไปชาร์แบตให้ร่างกาย สัก 2 วัน 1 คืน กับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ มีอะไรกันบ้าง

5 สถานที่ เที่ยวแก่งกระจาน 2 วัน 1 คืน

สะพานแขวน เขื่อนแก่งกระจาน

สะพานแขวน เขื่อนแก่งกระจาน

จุดเช็คอินแรกของการ เที่ยวแก่งกระจาน 2 วัน 1 คืน ที่เราอยากนำเสนออย่างมาก นั่นก็คือ เขื่อนแก่งกระจาน เป็นเขื่อนดินกั้นแม่น้ำเพชรบุรี อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเพชรบุรี หลายๆคนที่เป็นแฟนหนัง “สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก” คงจำกันได้ดี สะพานแขวนแห่งนี้ทำด้วยเชือกที่มีความยาวถึง 500 เมตร สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมระหว่างเขื่อนแก่งกระจานกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเข้ามาถ่ายรูปและเดินเล่นสูดอากาศ โดยช่วงเย็นสามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย

ล่องแก่งเรือยาง

เที่ยวแก่งกระจาน ล่องแก่งเรือยาง

สายผจญภัยห้ามพลาดกับกิจกรรมล่องแก่งเรือยาง ปล่อยความเครียดไปกับสายน้ำเย็นฉ่ำ และสนุกให้เต็มที่กับการพายเรือยางขนาดใหญ่ล่องไปตามแม่น้ำเพชรบุรี รวมระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ชื่นชมทัศนียภาพสองข้างทาง หลายคนประทับใจกับกิจกรรมนี้เป็นอย่างมาก โดยที่พักหรือรีสอร์ทส่วนใหญ่จัดกิจกรรมนี้กันอยู่แล้วพร้อมกับรถรับส่งปลายทางด้วย

น้ำตกทอทิพย์

น้ำตกทอทิพย์

สำหรับ ที่เที่ยวแก่งกระจาน นั้นหากเป็นในอุทยานฯแล้วจะมีน้ำตกอยู่หลายที่ แต่ในวันนี้เราอยากแนะนำ น้ำตกขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า “น้ำตกทอทิพย์” เหมาะสำหรับสายผจญภัยที่ต้องเดินเท้าเข้าไปเจอกับจุดหมายที่ทำให้ชุ่มชื่นหัวใจ กับน้ำตก 9 ชั้น มีสายน้ำสีขาวเหมือนสายไหมตกลงมายังแอ่งน้ำใสสวยงาม โดยรอบๆ น้ำตกนั้นเขียวขจีไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ โดยใช้เวลาในการเดินเท้าไปกลับรวมแล้ว 3 ชั่วโมง

หากใครที่อยากเล่นน้ำใสๆ เย็นๆ ทางอุทยานจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นเพียงแค่ 2 ชั้นเท่านั้น เพราะชั้นที่เหลือนั้นจะมีทางลงที่ค่อนข้างลำบาก และเข้าไปในป่าลึกนั่นเอง

แคมป์บ้านกร่าง

แคมป์บ้านกร่าง

ถือว่าเป็นสถานที่สำหรับใครที่บอกว่าไปเที่ยวแก่งกระจานต้องมาดูให้ได้ เพราะเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ นั่นก็คือแหล่งรวมพันธุ์ผีเสื้อนับหมื่นตัว และมีมากกว่า 200 สายพันธ์ ที่จะบินรวมตัวกันมากินโป่งดิน และน้ำตามลำธารใสสะอาดให้เราได้เห็น ทำให้เรารู้สึกว่าที่นี่คือธรรมชาติที่สมบูรณ์ เพราะผีเสื้อเหล่านี้จะอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์เท่านั้น

กลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องไปเยี่ยมชมและบันทึกภาพสวยงามกับสัตว์ตัวน้อยเหล่านี้ หากใครสนใจสามารถเข้าชมได้ที่แคมป์บ้านกร่างได้ในช่วงเดือนเมษายนจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี

เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง

จุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมที่สุดในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เขาพะเนินทุ่ง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯแห่งนี้ มีความสูง 1,207 เมตรจากระดับน้ำทะเล ใช้เวลาในการเดินขึ้นไปประมารณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อที่จะได้ชื่นชมธรรมชาติ 360 องศา และช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดก็คือช่วงเช้า ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เพื่อที่จะได้เห็นทะเลหมอก พร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้น โดยเราสามารถไปเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ได้ตลอดทั้งปี

ที่พักแก่งกระจาน ราคาถูก

ที่พักแก่งกระจาน ราคาถูก

สำหรับการหาที่พักของแนะนำให้นักท่องเที่ยวใช้บริการของทางอุทยานฯจะดีกว่า เพราะราคาถูกอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานฯอีกด้วย โดยจะมีทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน คือ อ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน เขาพะเนินทุ่ง และ แคมป์บ้านกร่าง ทุกที่จะมีบริการให้เช่าเต็นท์หลังละ 100 บาท/คืน บวกค่าธรรมเนียมกางเต็นท์อีก 30 บาท/คืน

ใครที่ชอบใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ แนะนำให้ไปกางเต็นท์ที่แคมป์บ้านกร่าง เพราะจุดนี้เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ดูนกและผีเสื้อได้ด้วย สำหรับใครที่อยากได้ความสะดวกสบายก็มีบรรดารีสอร์ โฮมสเตย์ หลายๆ แห่งในราคาย่อมเยาอีกด้วย

ใครที่อยากชาร์ตแบตตัวเอง ด้วยการไปสัมผัสธรรมชาติใกล้ๆ กรุงเทพฯ แนะนำ เที่ยวแก่งกระจาน กันดูก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ได้สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด ฟังเสียงน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูทะเลหมอก หรือจะนอนดูดาว ปล่อยใจไปกับความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้า ฟอกปอด ก่อนกลับสู่โลกของการทำงานอีกครั้ง บางคนอาจจะได้ไอเดียดีๆ ใหม่ๆ เพิ่มมาอีกก็ได้ ว่าแล้วรีบจับจองที่พักกันได้เลย หรือใครอยากหาสถานที่เที่ยวในภาคนี้เข้าไปได้ที่ สถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันตก ได้เลยเราที่เที่ยงเชิงธรรมชาติที่น่าสนใจอีกมากมาย