ตลาดเก่าหัวตะเข้ ที่เที่ยววันเดียวในกรุงเทพ ภ่ายรูปความทรงจำในย่านชานเมือง

ตลาดเก่าหัวตะเข้

ตลาดเก่าหัวตะเข้ ทริปสำหรับคนที่อยากทัวร์กรุงเทพฯ ในจุดเช็คอินที่หลายๆ คนอาจมองข้าม เหมาะสำหรับทริป เที่ยววันเดียว (One day Trip) สำหรับการเที่ยวชานเมือง ในรูปแบบของการย้อนไปสู่วันวาน ริมแม่น้ำ พร้อมกับการถ่ายรูปเก็บความทรงจำสวยๆ สร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองกันดูบ้าง

ตลาดเก่าหัวตะเข้ เที่ยวกรุงเทพ ย่านชานเมือง

ตลาดเก่าหัวตะเข้ เที่ยวกรุงเทพ

ก่อนที่เราจะไปเก็บภาพสวยๆ กับย่านชานเมืองที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยมา เรามารู้จักกับประวัติของตลาดเก่าหัวตะเข้ กันก่อนดีกว่า ซึ่งเดิมถูกเรียกว่า ตลาดเก่าเรือนไม้ หลวงพรต-ท่านเลี่ยม ซึ่งตั้งมาจากชื่อผู้บริจาคที่ดีผืนนี้ เพื่อให้เป็นสาธารณะประโยชน์กับการสร้างเป็นตลาดริมคลองประเวศน์  และเป็นที่มาของ ชุมชนหัวตะเข้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าที่มาของชื่อชุมชนนั้นได้มาจากไหน แต่ก็บอกไว้ดีกว่าว่า ในสมัยก่อนที่แห่งนี้เคยมีจระเข้ชุกชุมมากนั่นเอง

คลอง ตลาดเก่าหัวตะเข้

เมื่อในสมัยรัชกาลที่ 5 ตลาดเก่าหัวตะเข้แห่งนี้ เคยเป็นศูนย์กลางของชานเมืองกรุงเทพฯ เพราะเป็นจุดตัดของคลอง 3 สาย ได้แก่ คลองจระเข้ คลองปลาทิว และ คลองประเวศ มีผู้คนพายเรือเข้ามาค้าขายของจำพวกผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจำนวนมาก แต่ความเจริญเข้ามา เริ่มมีถนนทำให้ตลาดแห่งนี้ซบเซาลง และขาดการดูแลหลายสิบปี แต่ปัจจุบันนี้ทางชุมชนก็ได้มีการอนุรักษ์และพัฒนาชุมชนให้กลับมามีสีสันได้อีกครั้ง ทำให้ที่นี่เป็น ที่เที่ยวกรุงเทพ แถบชานเมืองที่มีเสน่ห์ น่าสนใจ ที่ไม่ควรพลาด ต้องไปสักครั้ง

เดินเที่ยวสัมผัสบรรยากาศ ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้

เมื่อก้าวเข้าไปในชุมชนหัวตะเข้ ทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปในอดีตอีกครั้ง ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เรียบง่าย เหมือนไมได้อยู่ในกรุงเทพ เมืองที่วุ่นวายเลยสักนิด ภายในชุมชนมีทั้งตลาด โรงเรียน เกสต์เฮาส์รับรองนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศของชุมชนในยามราตรี หรือหลบหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่สักวันสองวัน มาพักอ่านหนังสือ เล่นเกม สโบเบ็ต และบ้านเรือนแต่ละหลังของคนในชุมชนนั้นต้องบอกว่า คลาสสิก แบบสุดๆ ไปเลย

ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้

ในชุมชนแห่งนี้จะมี ร้านค้า ร้านโขห่วยจำนวนมาก รวมไปถึงร้านอาหาร และคาเฟ่ สำหรับนั่งพักผ่อนดูบรรยากาศชุมชนแบบชิวๆ ริมคลอง บ้างร้านตกแต่งแบบร่วมสมัย มีการนำศิลปะสมัยใหม่มาผสมผสมนกับทรงร้านแบบโบราณดั้งเดิมได้อย่างลงตัว ดูมีเสน่ห์ เก๋ไก๋ไปอีกแบบ

และยังมีส่วนที่เป็นการแสดงศิลปะแบบ กราฟิติ และสตรีทอาร์ต ตามกำแพง ผืนผ้าใบ และกระดานไม้ อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปกับ รูปวาดจระเข้เขียว ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่อีกจุดหนึ่งด้วย

สะพานตลาดเก่าหัวตะเข้

และจุดไฮไลท์อีกจุดที่ไม่อยากให้พลาดก็คือ การขึ้นไปถ่ายรูปบนสะพานข้ามคลอง เพราะจะได้เห็นบรรยากาศโดยรวมของชุมชน ที่เป็นเรือยไม้ทอดยาวตลอดริมคลองทั้งสองฝั่ง บางครั้งจะได้เห็นชาวบ้านพายเรือ ทำให้รู้สึกเหมือนได้อยู่ในยุคเก่าเมื่อ 50-60 ปีที่แล้วเลยทีเดียว

การเดินทางไป เที่ยวตลาดเก่าหัวตะเข้

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากไป เที่ยวตลาดเก่าหัวตะเข้ สถานที่ที่เหมาะกับการ เที่ยววันเดียว ใกล้กรุงเทพ อยากสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ บ้านเรือนเก่าๆ เดินทางง่าย ขับรถไปบนถนนลาดกระบัง จนเจอสะพานข้ามคลองให้ขับเลียบซ้ายมือไปโดยไม่ต้องขึ้นสะพาน เข้าซอบลาดกระบัง 17 ขับเข้าไปจนสุดซอยจะมีที่จอดรถสำหรับนักท่องที่ยวไว้ให้

แนะนำสำหรับใครที่ชื่นชอบการเที่ยวชมเมืองเก่าในกรุงเทพ อีกแห่งหนึ่งที่ห้ามพลาด ก็คือ ที่เที่ยวเกาะเกร็ด

ตลาดเก่าหัวตะเข้ ถือว่าเป็นอีกที่สำหรับใครที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบกรุงเก่า ชุมชนริมน้ำของกรุงเทพที่แถบจะไม่ค่อยได้เห็นในยุคนี้ ไปถ่ายรูปเก็บความสวยงามในยุคสมัยรุ่นปู่ รุ่นย่ากันเอาไว้ พร้อมกับได้พักผ่อนกายใจ ผ่อนคลายความเครียด ได้สัมผัสกับธรรมชาติ หรือบางคนอาจจะได้พบกับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง มีแนวคิดใหม่ๆ สำหรับชีวิต ได้ที่นี่ ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองได้เลย