บ้านป่าบงเปียง ที่เที่ยวหน้าฝนเมืองเหนือ ชมนาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในไทย

บ้านป่าบงเปียง

ใครที่เป็นสายเที่ยวเสพธรรมชาติกันอยู่แล้ว ต้องถูกใจ บ้านป่าบงเปียง อย่างแน่นอน เพราะที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่ให้บรรยากาศปลอดโปร่งตลอดทั้งปี และที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านแห่งนี้ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างก็ชื่นชอบกันเป็นอย่างมากก็คือ การทำนาขั้นบันได ที่เมื่อถึงฤดูฝนจะกลายเป็น ที่เที่ยวหน้าฝนยอดนิยมในภาคเหนือไปทันที เพราะที่นี่จะกลายเป็นทุ่งสีขาวของต้นข้าวเป็นชั้นๆ เรียงจากที่สูงลงที่ต่ำอย่างสวยงาม พร้อมกับวิวภูเขาที่ถูกปกคลุมหมอกสีขาวที่เห็นไกลๆ ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งทริปเลยทีเดียว

รีวิว บ้านป่าบงเปียง ที่เที่ยวหน้าฝนเชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียง

จุดมุ่งหมายของการท่องเที่ยว ป่าบงเปียง เชียงใหม่ ในช่วงหน้าฝน ของใครหลายๆ คนก็คือ อยากสัมผัสธรรมชาติของป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่เราจะได้เห็นภูเขาสีเขียวอ่อนไปสุดลูกหูลูกตา พร้อมกับเมฆหมอกที่เกิดขึ้นหลังจากฝนตก และการได้พักผ่อนจิตใจ ฟังเสียงน้ำไหล เสียงฝน เสียงนกร้อง และแสงดแดดอ่อนๆ ในยามเช้าของวันที่ไม่มีฝน ให้ความรู้สึกสดชื่น สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอดกันเลยทีเดียว

รีวิว เที่ยวบ้านป่าบงเปียง

ที่สำคัญไปกว่าในช่วงหน้าฝน จะได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน กับการทำนาขั้นบันใดที่เรียงรายอย่างสวยงาม เป็นช่วงฤดูที่จะได้เห็นท้องนาสีเขียวเป็นพื้นที่กว้าง ใครที่ชื่นชอบการเที่ยวในฤดูฝน ที่เที่ยวบ้านป่าบงเปียง แห่งนี้เป็นจุดหมายที่ห้ามพลาด โดยเฉพาะคนที่อยากได้ที่สงบๆ พักผ่อนกายใจ อยากชาร์จแบตตัวเอง หรือต้องการแรงบัลดาลใจ ที่นี่ถือว่าเหมาะอย่างมากเลยทีเดียว

วิธีเดินทางไปหมู่บ้านป่าบงเปียง

การเดินทางไปยัง บ้านป่าบงเปียงนั้น สามารถเข้าได้ 2 เส้นทาง โดยทางหลักก็คือ จากตัวเมืองเชียงใหม่เดินทางไปยังอำเภอจอมทองแล้วแยกขวาเพื่อเข้าสู่เส้นทางอินทนนท์ไปทางแม่แจ่ม ประมาณ 12 กิโลเมตรจะเจอกับป้ายน้ำตกแม่ปาน ให้เลี้ยวขวาลงไปตามป้ายผ่านน้ำตกห้วยทรายเหลือง น้ำตกแม่ป่าน น้ำตกผาสำราญ เดินทางไปอีก 8 กิโลเมตร ก็จะเข้าสู่บ้านป่าบงเปียง

ส่วนอีกเส้นทางหนึ่งจะเป็นการเดินทางจากตัวมืองแม่แจ่ม เป็นเส้นทางที่ดีกว่า เมื่อมาถึงอำเภอแม่แจ่มให้เลี้ยวขวา จะเจอ ร้านสะดวกซื้ออยู่ฝั่งขวามือ ให้ตรงไป 1 กิโลเมตรจะมีทางแยกซ้ายมือเป็นเส้นทางไปวัดพุทธเอิ้น และนาขั้นบันไดบ้านกองกาน ให้ตรงไปยังบ้านต่อเรือ ประมาณ 10 กิโลเมตรจะถึงบ้านทุ่งยาวแล้วตรงไป โดยสังเกตหลักกิโลที่ 16 แม่นาจร ให้เลี้ยวขวาจะเจอวันทุ่งยาว จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตรจะเป็นหมู่บ้านแม่มิงค์ ให้สังเกตป้ายบอกทางไป โรงเรียนอินทนนท์วิทยา จากนั้นเลี้ยวขวาจะเจอกับหน่วยจัดการต้นน้ำแม่อวม ถึงหมู่บ้านป่าตึงให้เลี้ยวซ้ายไปถนนทางลาดยางจะสิ้นสุตรงนี้ ให้ขับต่อไปอีก 1 กิโลเมตรจนเจอทางแยกให้เลี้ยวขวาถึงหมู่บ้านป่าบงเปียง

ทั้งสองทางอาจจะดูซับซ้อนไปสักหน่อย อาจจะอันตรายกับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชำนาญการขับรถบนเส้นทางที่คดเคี้ยว ขั้นเขาและลาดชัน โดยเฉพาะการเดินทางในฤดูฝน แนะนำให้ใช้บริการรถสี่ล้อเหลืองดีกว่า แต่บอกเลยว่าเมื่อเห็นจุดหมายปลายทางแล้วจะหายเหนื่อยจากการเดินทางเป็นปลิดทิ้ง และจะคิดว่านี่เป็นการเดินทางที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เป็นไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านอยู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

ที่พักหมู่บ้านป่าบงเปียง

ที่พักบ้านป่าบงเปียง

ที่พักหมู่บ้านป่าบงเปียง จะเป็นโฮมสเตย์ให้คุณได้เลือกพัก โดยจะมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน ดังนี้

  • บ้านพักพี่ศรชัย เป็นบ้านพัก 2 หลังอยู่กลางทุ่งนา ติดต่อมาได้ที่ : 097-1916131 , 084-4359887
  • บ้านพักวีรศักดิ์ ติดต่อมาได้ที่ : 093-0742686
  • บ้านพักพี่บัต พี่วัฒ ติดต่อมาได้ที่ : 080-7946883 , 085-7131891
  • บ้านพักมาจิโพ ติดต่อมาได้ที่ : 081-0201691
  • บ้านพักพี่ทองดี ติดต่อมาได้ที่ : 080-8478863

การติดต่ออาจจะยากสักนิด เพราะพื้นที่นั้นสัญญาณโทรศัพท์อาจจะไม่ดีนัก แต่ที่พักบ้านป่าบงเปียงทั้งหมดนั้นฝากบอกนักท่องเที่ยวว่าให้โทรมาย้ำๆ หลายๆ ครั้งได้ เมื่อโทรติดจะขอไลน์แต่ละที่พักเอาไว้ ซึ่งเป็นช่องทางที่ติดต่อได้ง่ายขึ้น

ที่เที่ยวบ้านป่าบงเปียง นั้นไม่ได้เปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียงแค่ฤดูฝนเท่านั้น ในแต่ละฤดูกลับมีความน่าสนใจและสร้างความประทับใจให้กับคนที่มาพักผ่อนแตกต่างกันไป แต่สิ่งได้รับกลับคืนก็คือความสุขที่ได้มาเยือนที่แห่งนี้ แน่นอนว่าจุดเด่นของที่นี่ก็คือที่นาขั้นบันไดในช่วงฤดูฝนจะได้เจอกับความเขียวขจีท้องนาไกลสุดลูกหูลูกตา ไปพร้อมกับหมอกปกคลุมภูเขาที่สวยงาม ในฤดูหนาวก็ทุ่งนาเหล่านี้ก็จะกลายเป็นสีทองสวยงามากๆ แน่นอนด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่า บริเวณใกล้ๆ บ้านป่าบงเปียง มีน้ำตกมากมาย สามารถเล่นน้ำคลายร้อนได้ เรียกได้ว่า เที่ยวบ้านป่าบงเปียง คุ้มค่าในทุกฤดู

ใครที่กำลังหาสถานที่สงบๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ สถานที่พักผ่อนและบำบัดร่างกายและจิตใจ กับกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ อย่างการอ่านหนังสือ เล่นเกม sagaming  หรือหาไอเดียการทำงานใหม่ๆ ที่แตกต่างจากเดิม อย่าลืมมา เที่ยวหมู่บ้านป่าบงเปียง สักครั้ง

สถานที่เที่ยวหน้าฝนที่น่าสนใจอื่นๆ