ไหว้พระ 9 วัด นครปฐม เปิดเส้นทางท่องเที่ยวของสายมู อิ่มบุญอิ่มใจใกล้กรุง

ไหว้พระ 9 วัด นครปฐม

ไหว้พระ 9 วัด นครปฐม เป็นอีกกิจกรรมดีๆ วันหยุดของสายมู ที่จะได้ออกไปท่องเที่ยวชมความสวยงามของศิลปะวัฒนธรรมวิถีพุทธ แต่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก เลือกเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ใครที่อยากไปทำบุญกับวัดต่างจังหวัดแต่ใกล้กรุง แนะนำจังหวัดนครปฐม ซึ่งมีวัดเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งให้ทุกคนได้สร้างบุญสร้างกุศลให้กับตัวเองและครอบครัว  ไปดูกันว่า 9 วัดศํกดิ์สิทธิ์ของนครปฐมมีที่ไหนกันบ้าง

ไหว้พระ 9 วัด นครปฐม ทริปสายบุญ ใกล้กรุงเทพ

ไหว้พระ 9 วัด  วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

สถานที่สำคัญของไทยอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใจกลางเมืองนครปฐม วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร ที่มีมหาธาตุหลวงของแผ่นดินสุวรรณภูมิอย่าง พระปฐมเจดีย์ แต่เดิมเรียกว่า พระธมเจดีย์  รูปทรงระฆังคว่ำ ปากผายมหึมา โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๔) มีพระราชวินิจฉัยเองว่า พระธมเจดีย์แห่งนี้อาจถูกสร้างขึ้นเมื่อครั้งสมัยพระสมณทูตในพระเจ้าอโศกมหาราช (ตอนต้นพุทธศตวรรษที่ 4)

สิ่งที่พุทธศาสนิกชนควรทำเมื่อไปวัดอารามหลวงแห่งนี้ก็คือ การเข้าไปกราบนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์ หรือ หลวงพ่อร่วง พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ศิลปะสมัยสุโขทัย ที่เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดนครปฐม ประดิษฐาน ณ พระวิหารด้านทิศเหนือ ที่หลายคนเชื่อกันว่าจะช่วยเรื่องของให้ครอบครวัอยู่เย็นเป็นสุข ต่อชะตา ต่อชีวิต ทำมาค้าขึ้น

วัดพระประโทณเจดีย์วรวิหาร

วัดพระประโทณเจดีย์วรวิหาร

โบราณสถานสำคัญของจังหวัด เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี แบบวรวิหาร ที่อยู่ห่างจากพระปฐมเจดีย์ไปทางทิศตะวันออกไปเพียงแค่ 2 กิโลเมตร จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ เจดีย์ที่สร้างด้วยศิลปะในสมัยทาราวดี รูปทรงโอคว่ำที่มีชื่อว่า พระประโทณเจดีย์ และยังมีการขุดค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมากในบริเวณวัดแห่งนี้ เช่น พระพุทธรูป เศียรพระพุทธรูปปูนปั้น พระดินเผา และโลหะสำริดที่เป็นรูปพญาครุฑเหยียบนาค ที่รัชกาลที่ 6 ทรงใช้เป็นเครื่องหมายราชการของพระองค์

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรกราบไหว้ศักการะในโบราณสถานแห่งนี้ก็คือ องค์พระประโทณเจดีย์ เพื่อความเป็นมงคล และอนุสาวรีย์ยายหอม ที่ขอพรสมปรารถนาในทุกสิ่ง

วัดไผ่ล้อม

วัดไผ่ล้อม

หลายคนจะรู้จักในชื่อ วัดไผ่ล้อม หลวงพ่อพูล สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ โดยชาวมอญที่ช่วยบูรณองค์พระปฐมเจดีย์เข้ามาอาศัย ณ บริเวณสวนป่าไผ่ใกล้องค์พระปฐมเจดีย์ วัดแห่งนี้เคยร้างขาดเจ้าอาวาสมานาน จนกระทั้งปี พ.ศ.2486 พระอาจารย์พูล อตตรกโข ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส และได้พัฒนาให้วัดแห่งนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ต่อมท่านได้ละสังขารเมื่อปี พ.ศ. 2548 แต่ด้วยปาฏิหาริย์ สรีระของท่านไม่เน่าเปื่อย ทางวัดจึงได้นำร่างของท่านบรรจุโรงแก้วตั้งไว้ที่ ศาลากรุวิมานุสรณ์ ให้ลูกศิษย์และผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาเข้ามากราบไหว้

นอกจากนี้สามารถกราวไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ อย่าง กุมารทองสมบัติ ที่เล่าต่อกันมาว่าเป็นกุมารที่หลวงพ่อพูลเลี้ยงไว้ เพื่อขอเรื่องของโชคลาภ ธุรกิจค้าขาย และอย่างลืมไปสักการะ พระพิฆเณศวร ที่แกะจากไม่ตะเคียนขนาดใหญ่ ประทานเรื่องของความสำเร็จ ชัยชนะ และสติปัญญา ท้าวเวสสุวรรณ์ และ ท้าวกุเวรมหาราช ที่แกะสลักจากไม้ตะเคียนอายุพันปี ขอเรื่องโชคลาภ ร่ำรวย ค้าขายดี คุ้มครอง ปลอดภัยจากภูตผีปีศาจ และโชคดีตลอดไป และยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากที่ช่วยเสริมดวงให้ดีขึ้น เรียกได้ว่าครบทุกสิ่งในที่เดียว

วัดศีรษะทอง

วัดศีรษะทอง

วัดเก่าแก่ของอำเภอนครชัยศรี สร้างด้วยชาวลาวที่อพยพมาจากเวียงจันทน์ เมื่อสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ระหว่างสร้างก็ได้ขุดเจอเศียรพระทองจมอยู่ เลยตั้งชื่อวัดแห่งนี้ว่า “วัดหัวทอง” ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น “วัดศีรษะทอง”

ประชาชนจำนวนมากนิยมมานมัสการพระราหู ซึ่งทางวัดขึ้นชื่อเรื่องเจ้าตำรับราหูอมจันทร์ชื่ดังที่สุด ส่วนใหญ่มักมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และให้ช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีและเสริมดวงบารมี โดยนำของดำ 8 อย่างมาบูชาราหูที่วัด เพื่อให้ชีวิตมีความสุข ขอโชคลาภตามความเชื่อของแต่ละคน

วัดกลางบางแก้ว

วัดกลางบางแก้ว

วัดโบราณ์ริมแม่น้ำท่าจีน เดิมมีชื่อว่า วัดคงคาราม เป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือตอนปลายยุคอู่ทอง มีโบราณวัตถุในวัด ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถ ใบเสมา และวิหาร ที่มีพระพุทธรูปหินทรายแดง เป็นพระประธาน ชื่อว่าหลวงพ่อโต

ทางวัดยังมี พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2526 เพื่อระลึกถึงหลวงปู่บุญ และหลวงปู่เพิ่ม มีการจัดให้ชมพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง วัตถุมงคลและพระบูชาของหลวงปู่ที่มีอายุเกือบร้อยปี รวมไปถึงเรื่องราวของตัวยาไทย สมุนไพร และสารพัดเครื่องมือช่างในสมัยโบราณ ให้ลูกศิษย์และผู้คนได้เข้ามาเยี่ยมชมได้ทุกวัน

วัดไร่แตงทอง

วัดไร่แตงทอง

สายมูขอโชค ขอลาภ ขอความโชคดี เสริมบารมีให้กับตัวเองและครอบครัวห้ามพลาดไม่เยือน วัดไร่แตงทอง เพื่อไปศักการะ หลวงปูหลิวขี่หลังพญาเต่าเรือน และหาวัตถุมงคลที่มีคุณด้านพุทธคุณ เมตตามหานิยม ด้านค้าขาย มาบูชา

มีความเชื่อว่า พญาเต่าเรือน วัดไร่แตงทอง แห่งนี้ ถ้าได้ลอดใต้ท้องพญาเต่าเรือนจะทำให้มีอายุยืน ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือจะบนบานศาลกล่าวเรื่องใดก็สำเร็จ แต่ก็อย่างลืมกลับมาแก้บนกันด้วยนะ

วัดบางพระ

วัดบางพระ หรือวัดปากคลองพระ วัดโบราณ์ที่ตั้งอยู่ในตำบลบางแก้วฟ้า ที่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าใครเป็นผู้สร้าง มีพระพุทธปฏิมากรที่สร้างจากหินทรายแดงจัดให้อยู่ในสมัยอโยธยาสุพรรณภูมิ (อ่างทอง)

ภายในวัดมี หลวงพ่อสมหวัง พระพุทธรูปปางมารวิชัย หรือสะดุ้งมาร ที่บรรจุมวลสารและแผ่นชนวนต่างๆ ที่ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ขนาด 9 นิ้ว จำนวน 99 องค์ บรรจุภายในองค์หลวงพ่อสมหวังด้วย ทำให้ผู้ที่มากราบไหว้ ขอพรเรื่องของความรัก มีความมั่นคงภายในครอบครัว ใครโสดขอคู่ หากสมหวังอย่าลืมแก้บนด้วยหัวหมู ส่วนใครที่ขอเรื่องการงาน ธุรกิจ โชคลาภ การเงิน สมหวังแล้วแก้บนด้วยไข่ไก่ได้เลย

Rai Khing Temple

วัดไร่ขิง

วัดไร่ขิง พระอารามหลวงที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามพราน ที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส ทรงพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดมงคลจินดาราม (ไร่ขิง)” ไม่มีหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่สันนิษฐานกันว่า สร้างในสมัยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (พุก) รัชกาลที่ 4 ในปี พ.ศ.2394 มีการอัญเชิญพระพุทธรูปมาจากวัดศาลาปูน อยุธยา มาประดิษฐานเป็นพระประธาน โดยชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อวัดไร่ขิง พระพุทธรู)ปางมารวิชัยศิลปะเชียงแสนเนื้อทองสัมฤทธิ์  เป็นหนึ่งในพระพุทธรูปที่มีตำนานเล่าว่าเป็นพระที่ลอยน้ำมาตามแม่น้ำนครชัยศรีมาติดที่วัดศาลาปูน

Wat Rang Man

วัดรางหมัน

วัดรางหมัน หรือ วัดปรชาราษฎร์บำรุง รู้จักกันในหมู่ของผู้ที่ชื่นชอบเรื่องของวัตถุมงคล โดยวัดแห่งนี้จะมีวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณเข้มตขลัง จากการปลุกเสกของ หลวงปู่แผ้ว ปวโร เกจิชื่อดังแห่งกำแพงแสน ผู้คนต่างหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพร ให้ท่านเคาะหัว ให้ศีล ให้พร เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และที่ปังที่สุดเลยก็คือเรื่องของโชคลาภ ค้าขายรุ่งเรื่อง และเมตตามหานิยม ทำให้ทุกวันนี้มีผู้ศรัทธาในพระพุทธคุณของท่านเข้ามากราบสักการะอย่างไม่ขาดสาย ใครไปนครปฐมอย่างลืมแวะไปวัดแห่งนี้ด้วยแล้วกัน

ทริปนี้คงอิ่มอกอิ่มใจ กับการเดินสาย ไหว้พระ 9 วัด นครปฐม จังหวัดใกล้กรุงเทพ ที่สามารถไปเช้าเย็นกลับได้สบายๆ และระหว่างทางก็แวะที่ช็อป ชิมของอร่อย เพราะจังหวัดนี้ก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่เป็น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ  ขับรถไม่นาน รถติดก็หากิจกรรมสนุกๆ ผ่อนคลายอย่างเล่นเกมผ่านเว็บ sbo เพลินๆ จนกว่าจะถึงจุดหมายที่แนะนำสำหรับคนที่มีเวลาจำกัดในการผ่อนคลาย เป็นทริปวันเดียวที่ประหยัดเวลา คุ้มค่า ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง